Giá phân bón tăng, nông dân gặp khó

VOV.VN - Hầu hết các loại phân bón sản xuất trong nước đến hàng nhập khẩu đều tăng giá từ 50.000 đến 100.000 đồng/tấn.

Hiện nay, nông dân Quảng Ngãi bước vào vụ sản xuất đông xuân 2013-2014 nhưng phải đối mặt với giá nhiều loại phân bón đang tăng giá ở mức khá cao.

Theo tính toán, vụ sản xuất Đông Xuân này, nông dân tỉnh Quảng Ngãi cần khoảng 30.000 tấn phân bón các loại. Hiện, hầu hết các loại phân bón sản xuất trong nước đến hàng nhập khẩu đều tăng giá từ 50.000 đến 100.000 đồng/tấn. Phân bón tăng giá là thêm một áp lực đè nặng trên đôi vai nhà nông, trong khi giá nông sản vẫn ở mức bình thường.

ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Bình, nông dân ở xã Phổ Văn, huyện Đức Phổ nhẩm tính, nếu các năm trước, giá phân bón còn ở mức thấp mỗi sào ruộng sau hơn 3 tháng sản xuất bà con lãi khoảng 300.000 đồng, chưa kể công lao động; còn năm nay, tính ra mỗi sào lúa chỉ lãi chưa tới 100.000 đồng. Gia đình ông Nguyễn Văn Bình làm gần 3 sào lúa, vị chi phải bỏ thêm gần 300.000 đồng tiền phân bón. Giá phân bón năm nay so với các năm lên các loại cũng lên, bà con không có lời, phải cắn răng chịu. Đầu ra giá thành thấp nên đầu vào bà con không có lời.

Khi xăng dầu tăng giá, phân bón cũng tăng theo. Hiện nay, giá phân urê, NPK tăng mạnh nhất. Như đạm Phú Mỹ có giá thấp nhất trong các loại phân đạm, đợt này tăng 5-10.000 đồng/bao loại 50kg. Các loại phân khác như: lân, kali, phân bón lá... cũng tăng khiến nhiều nông dân đắn đo đầu tư cho vụ sản xuất này. Một số hộ có diện tích đất bị sa bồi thủy phá sau trận lũ vất vả cải tạo đồng ruộng, nay lại đối mặt với phân bón tăng giá.

Ông Nguyễn Thành, ở Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Phân bón là quan tâm hàng đầu của giá thành sản phẩm làm ra bây giờ cũang chấp nhận chứ sao, giá phân cũng như vậy...”.

Theo các đại lý phân bón, mỗi khi bước vào vụ sản xuất mới, giá phân bón có tăng nhưng không đáng kể, chỉ khoảng 5-10.000 đồng/bao 50kg. Năm nay, giá hầu hết các loại phân đều tăng từ 5-10%. Ông Nguyễn Trung Tín ở xã Phổ Phong, huyện Đức Phổ cho biết: phân bón tăng giá nên một số nông dân tranh thủ nguồn phân chuồng tại chỗ.

Theo tính toán của nhiều nông dân, vụ sản xuất Đông Xuân này nông dân phải chi mất 2,5-3 triệu đồng tiền phân bón cho mỗi ha lúa. Hiện nay, giá nhân công cũng tăng nên khó có thể lãi, thậm chí chuyện thua lỗ có thể xảy ra trong vụ sản xuất Đông Xuân này./.

CTV Anh Vinh/VOV-Miền Trung