Giá ớt giảm mạnh, nông dân lỗ nặng

Những ngày đầu năm 2013, giá ớt đầu mùa ở các tỉnh ĐBSCL bất ngờ giảm mạnh. Hiện tại, giá ớt chỉ nằm ở mức 15.000 - 18.000 đồng/kg, hạ gần nửa so với mức giá 40.000-50.000 đồng/kg thời điểm tháng 6 - 7 năm ngoái. Với mức giá này, người trồng ớt đang gặp nhiều khó khăn.

Những ngày này, các cánh đồng ớt trên địa bàn huyện Chợ Gạo - địa phương có diện tích trồng ớt lớn nhất tỉnh Tiền Giang bắt đầu cho thu hoạch rộ vụ ớt thứ 2 trong năm (tính theo âm lịch). Tuy nhiên, không khí thu hoạch vụ ớt này không còn hối hả, rộn ràng như vụ ớt hồi tháng 6 - 7 năm ngoái do giá ớt đang ở mức thấp dưới giá thành sản xuất.

Bà Huỳnh Thị Mai, nông dân trồng 5.000m2 ớt ở xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, hiện nay giá ớt đang ở mức thấp kỷ lục trong hai năm trở lại đây, với mức giá 15.000 - 18.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành trồng ớt hiện nay đã lên tới 20.000 - 21.000 đồng/kg do các chi phí phân, thuốc, nhân công chăm sóc, thu hoạch liên tục tăng lên.

Theo bà Mai, với giá ớt hiện nay nông dân trồng ớt phải chịu lỗ 3.000 – 6.000 đồng/kg. Năng suất bình quân mỗi công ớt (1.000m2) ở địa phương này khoảng 1,1 - 1,2 tấn/vụ, tính ra người trồng ớt phải chịu lỗ khoảng 3 - 7 triệu đồng/công cho mỗi vụ.

Hơn nữa, hiện nay sức tiêu thụ ớt cũng rất chậm, nhiều đại lý thu mua ớt đã ngưng hoạt động trong khi nhiều vườn ớt trong khu vực này đang vào giai đoạn chín tới. Nếu như vụ ớt trước, người trồng ớt chỉ cần thu hoạch xong là có thương lái đến tận nhà thu mua, trả tiền ngay thì hiện nay nông dân phải chở ớt ra tận các đại lý thu mua để giao ớt.

Về nguyên nhân giá ớt xuống thấp kỷ lục như hiện nay, một thương lái thu mua ớt ở huyện thị trấn Chợ Gạo (huyện Chợ Gạo) cho biết, năm ngoái giá ớt cao "ngất ngưởng”, người trồng ớt lãi hàng trăm triệu đồng mỗi hecta nên diện tích trồng ớt trong tỉnh và các tỉnh lân cận trong vụ này tăng mạnh dẫn sản lượng ớt tăng cao. Trong khi đó, thời gian qua, ớt chủ yếu được tiêu thụ bằng con đường xuất khẩu sang Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ nhưng hiện nay các thị trường này tiêu thụ ít hoặc không mua, dẫn đến tình trạng cung vượt xa cầu, giá ớt giảm mạnh.

THÀNH CÔNG