Giá nickel London tăng vọt do Trung Quốc trở lại thị trường

Giá nickel London tăng trong hôm nay 10/10 do các thị trường Trung Quốc trở lại sau một tuần gián đoạn nghỉ lễ và các thương nhân đã mua vào kim loại này.

Giá nickel London tăng vọt do Trung Quốc trở lại thị trường - Ảnh 1

Giá nickel đã giảm trong tuần trước khi các quan chức Indonesia cho biết họ đang xem xét khôi phục xuất khẩu quặng nickel.

Indonesia có thể xuất khẩu tới 15 triệu tấn quặng nickel trong năm 2017 nếu họ sửa đổi lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel chưa xử lý, một quan chức bộ khai khoáng cho biết hôm 7/10.

Tin tức này đã dội gáo nước lạnh vào giá nickel mà đã tăng sau khi đột ngột ngừng khai thác mỏ nickel tại Philippines do môi trường đã đe dọa nguồn cung cho ngành thép không gỉ của Trung Quốc, nước tiêu dùng hàng đầu.

Giá nickel giao sau ba tháng trên Sàn giao dịch Kim loại London tăng 1,8% thành 10.380 USD/tấn. Giá giảm 3,5% trogn tuần trước.

Trong khi đó những lo ngại về tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và chiến dịch đàn áp ngày càng mạnh về giá nhà có thể cũng hạn chế giá.

Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng cường hùng biện chống lại xu hướng tăng nhanh của giá nhà và tiếp tục tăng trưởng tín dụng, dấu hiệu hành động thêm ngoài việc hạn chế mới gần đây khắp một số thành phố để làm nguội các thị trường bất động sản quá nóng.

Lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc tạo ra việc làm với tốc độ nhanh nhất 7 tháng trong tháng 9 do việc kinh doanh mới phục hồi, mặc dù tốc độ tăng trưởng tổng thể là ít thay đổi so với tháng 8, một khảo sát tư nhân cho thấy.

Đối với các kim loại khác, nickel trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải và đồng ShFE giảm 0,3%, chì ShFE tăng 2,8% do đà mua vào trở lại, và nhôm ShFE tăng 2%.

Giá chì đang tăng không thể được duy trì, bởi việc cắt điện tạm thời của nhà máy luyện.

Tăng trưởng việc làm tại Mỹ giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 9 và tỷ lệ thất nghiệp tăng, nhưng sự suy giảm này dự kiến không ngăn cản Cục dự trữ Liên bang tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Một đồng đô la mạnh được dự kiến tăng cường những làn gió ngược cho kim loại cơ bản vào cuối năm nay, do làm các hàng hóa được thống trị bằng đồng đô la đắt hơn cho người mua giữ các đồng tiền khác.

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ đã nâng vị thế mua ròng của họ đối với các hợp đồng vàng và bạc COMEX trong tuần tính tới 4/10, theo Ủy ban giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ.

Nguồn: VITIC/Reuters