Gia nhập thị trường nợ quốc tế: Bước tiến của Việt Nam

Việt Nam có lẽ đang khởi động hành trình hòa nhập của mình vào thị trường nợ quốc tế mặc cho những bất đồng với các nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn đang tiếp diễn, Wall Street Journal nhận định.

Vừa qua, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam Vietinbank, ngân hàng lớn thứ hai cả nước về tổng giá trị vốn hóa thị trường đã bán được 250 triệu USD trái phiếu quốc tế thời hạn 5 năm và trở thành tổ chức tài chình đầu tiên của Việt Nam phát hành trái phiếu quốc tế. Đây cũng được xem là một bước tiến quan trọng của quốc gia bởi là đợt phát hành với chuẩn quy mô đầu tiên của Việt Nam kể từ khi chính phủ bán lượng trái phiếu trị giá 1 tỷ USD vào tháng 1/2010.

Đợt phát hành đã giành được sự quan tâm đặc biệt và sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư với 700 triệu USD giá trị các yêu cầu đặt mua từ hơn 110 tài khoản. Trái phiếu có lợi suất là 8,25%/ năm.

Các nhà đầu tư châu Á chiếm 40% tổng yêu cầu mua trái phiếu, châu Âu chiến 37% và Mỹ là 23%. Trong đó, các quỹ đầu tư và quản lý tài sản chiếm 48%, ngân hàng tư nhân chiếm 28%, tài khoản ngân hàng chiếm 14%, tổ chức đại chúng chiếm 8% và các doanh nghiệp chỉ chiếm 2%.

Cuối năm 2010, Vinashin chính thức phá sản với khoản nợ tổ chức 600 triệu USD. Theo tài liệu của Dealogic, sau đó vụ phát hành của Vinashin chỉ có duy nhất một đợt phát hành trái phiếu mệnh giá đồng USD được thực hiện bởi một tổ chức doanh nghiệp Việt Nam. Đó là đợt phát hành trái phiếu trị giá 87 triệu USD do công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai thực hiện vào tháng 5 năm ngoái.