Giả nhân viên an ninh lừa chạy việc lấy hàng trăm triệu

(Tin tức pháp luật) - Trong khi 100.000 công chức có thể mất việc vì dự thảo tinh giản biên chế của Bộ Nội vụ, nhiều người vẫn dại dột chạy việc và không may gặp phải lừa đảo, bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Đường dây "sex tour" nghìn đô giả danh sinh viên nghệ thuật Giả danh trung úy, bị phát hiện gọi người đến cứu

Theo điều tra, trước Tết Giáp Ngọ, ông Nguyễn Văn Tựa ở huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) quen Chốp từ sự giới thiệu của bạn bè. Tên này tự xưng là nhân viên an ninh sân bay ở TP HCM, quan hệ thân thiết với nhiều cán bộ trong ngành công an và từng giúp được nhiều người có được việc làm ổn định..

Tin lời Chốp, ông Tựa đưa cho anh ta gần 100 triệu đồng tại một quán cà phê ở TP Bạc Liêu, nhờ lo cho con trai vào học trường trung cấp cảnh sát để sau này vào ngành công an. Chờ mãi không thấy Chốp gọi con mình đi học, ông Tựa nhờ xác minh thì phát hiện người này mạo nhận là nhân viên an ninh để lừa đảo.

Sau khi bị bắt, Chốp khai trước đó đã nhận tiền chạy việc cho 2 gia đình ở huyện Vĩnh Lợi để lấy trên 120 triệu đồng tiêu xài.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ đã đưa ra dự thảo tinh giản biên chế về kế hoạch cho nghỉ việc hoặc về hưu sớm với khoảng 100.000 công chức trong vòng 6 năm từ 2014 đến 2020.

Theo dự thảo tờ trình Chính phủ của Bộ Nội vụ về chính sách tinh giản biên chế vừa được ban hành, khoảng 100.000 người có thể sẽ mất việc.

Đó không chỉ là cán bộ, công chức trong biên chế mà còn cả viên chức, người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn; lãnh đạo, quản lý trong các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; người làm việc trong các hội có tính chất đặc thù.

Dự kiến, việc tinh giản biên chế sẽ được thực hiện trong vòng 6 năm (2014 - 2020), trong đó khoảng 80% giải quyết nghỉ hưu trước tuổi và 20% giải quyết thôi việc. Mức phí bình quân cho một người nghỉ hưu trước tuổi khoảng 75 triệu đồng, còn một người thôi việc là khoảng 90 triệu đồng nên tổng kinh phí dự kiến để thực hiện chính sách tinh giản biên chế là khoảng 8.000 tỷ đồng.

Thảo My (Tổng hợp)