Giá nhãn quả I-đo ở ĐBSCL tăng mạnh trở lại

Sau khi giảm xuống ở mức thấp, gần đây giá nhãn I-đo tại nhiều tỉnh, thành ĐBSCL đã tăng trở lại do lượng nhãn xuất khẩu sang các thị trường Hàn Quốc, Mỹ tăng cao.

Giá nhãn quả I-đo ở ĐBSCL tăng mạnh trở lại - Ảnh 1

Hiện tại, nhãn I-đo được thị trường ưa chuộng nhất, giá bán tại vườn từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, tăng từ 10.000 - 15.000 đồng/kg so với thời điểm chính vụ; năng suất đạt khá, dao động từ 1,5 - 2 tấn/công.

ĐBSCL hiện có hơn 30.000ha nhãn các loại, tập trung chủ yếu ở các Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và Đồng Tháp. Tuy nhiên, hầu hết các loại nhãn tiêu da bò, nhãn xuồng, long nhãn… đều cho năng suất thấp vì bị bệnh chổi rồng tấn công, thì nhãn I-đo năng suất vượt trội và giá tăng cao. Theo tính toán của nông dân, sau khi trừ chi phí mỗi héc-ta nhãn I-đo cho lợi nhuận từ 200 - 250 triệu đồng.

Ông Trần Văn Lâm, ở xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, có 11 công nhãn I-đo đang cho thu hoạch phấn khởi cho biết: “Trước đây, trồng dừa nhưng thấy hiệu quả kinh tế không cao, nên tôi chuyển qua trồng nhãn. Nhưng vùng này dịch chỗi rồng nặng quá rồi, chỉ có nhãn I-đo nó kháng được bệnh chổi rồng, cho năng suất cao, rồi giá cũng cao. Hiện tại, giá 35.000 đồng/kg, tôi rất phấn khởi”.

Nguồn: vov.vn