Giả nhà sư để trốn truy nã

  Báo Công An Nhân Dân
  14 liên quanGốcĐăk Lăk

  Để che giấu thân phận đang bị truy nã, nhiều năm qua, Biết đã đóng giả là nhà sư đi bán hương ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

  Ngày 6/8, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành di lý đối tượng Trần Văn Biết (44 tuổi, trú tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) từ tỉnh Khánh Hòa về trụ sở để điều tra, làm rõ về các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả tài liệu của cơ quan; sử dụng tài liệu giả của cơ quan”.

  Theo Cơ quan điều tra, vào tháng 2/2020, Trần Văn Biết mua 2 chiếc xe máy bằng hình thức trả góp ở 2 công ty tài chính và bị giữ lại cà vẹt xe. Ngày 8/3/2020, do có mối quan hệ từ trước, Biết nói với Nguyễn Thị Lệ Xuân Thảo (44 tuổi, trú tại TP Buôn Ma Thuột) tìm nơi làm cà vẹt giả để mang xe đi thế chấp vay tiền nhằm chiếm đoạt.

  Đối tượng Trần Văn Biết tại Cơ quan điều tra.

  Đối tượng Trần Văn Biết tại Cơ quan điều tra.

  Cùng thời gian này, Thảo đang nợ tiền của nhiều người nên cũng nảy sinh ý định làm giả cà vẹt chiếc xe máy riêng của mình để mang đi thế chấp, vay tiền trả nợ. Thông qua mạng xã hội, Thảo liên hệ với 1 người đàn ông (không rõ nhân thân, lai lịch) nhận làm cà vẹt giả với giá là 2,5 triệu đồng/1 cái.

  Sau khi nhận được 3 cà vẹt giả, Biết và Thảo lần lượt đưa 3 chiếc xe và giấy tờ giả tới một Công ty tài chính ở TP Buôn Ma Thuột làm thủ tục vay tiền trả góp. Tổng cộng, 2 đối tượng đã dùng 3 cà vẹt giả vay của công ty này 92 triệu đồng…

  Ngoài ra, Thảo cũng làm giả 1 biển số và cà vẹt xe giả khác với tên chủ xe là Tạ Thị Ngọc Anh (55 tuổi, trú tại TP Buôn Ma Thuột). Sau đó, đối tượng Ngọc Anh mang chiếc xe và cà vẹt giả này đến một công ty cho vay trả góp để vay 17,5 triệu đồng.

  Sau khi những đối tượng này vay tiền nhưng không quay lại lấy tài sản, các công ty cho vay kiểm tra giấy tờ thì phát hiện số giấy tờ này là giả nên đã trình báo Cơ quan Công an.

  Cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai của đối tượng Trần Văn Biết.

  Cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai của đối tượng Trần Văn Biết.

  Công an TP Buôn Ma Thuột đã vào cuộc điều tra. Sau một thời gian củng cố hồ sơ, ngày 25/3/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột đề nghị truy tố đối với Nguyễn Thị Lệ Xuân Thảo và Tạ Thị Ngọc Anh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả tài liệu của cơ quan; sử dụng tài liệu giả của cơ quan” và quyết định truy nã đối với Trần Văn Biết.

  Để che giấu thân phận đang bị truy nã của mình, 2 năm qua, Biết đã đóng giả là nhà sư đi bán hương ở nhiều tỉnh, thành phố như Sóc Trăng, Cà Mau, Tiền Giang, Phú Yên, Khánh Hòa và Thừa Thiên - Huế... Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 4/8, Công an TP Buôn Ma Thuột đã phát hiện, bắt giữ khi Biết đang ẩn náu tại xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

  V.Thành-S.Đức

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/gia-nha-su-de-tron-truy-na-i663022/