Giá nhà ở tại Hà Nội tiếp tục tăng dịp cuối năm 2016

Theo dự báo của Công ty Nghiên cứu và tư vấn Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL Việt Nam), nguồn cung và giá nhà ở tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng vào những tháng cuối năm 2016.

Trong báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý 3/2016, JLL Việt Nam cho biết nguồn cung tiếp tục đạt cao với lượng mở bán là 7.854 căn, giảm 6,0% theo quý và tăng 5,0% theo năm, với gần một nửa trong số đó có giá bán trên 1.200 USD/m 2 . Quận Thanh Xuân và Nam Từ Liêm đóng góp cao nhất vào tổng lượng mở bán trong quý này với khoảng 2.000 căn từ mỗi quận.

Trong khi đó, nhu cầu cũng tăng nhẹ với lượng bán đạt 8.015 căn, tăng nhẹ so với quý 2/2016. Tỷ trọng căn hộ trung cấp và bình dân trong tổng lượng bán đạt lần lượt 52% và 37%. Quận Nam Từ Liêm dẫn dắt thị trường khi bán được gần 1.800 căn, theo sau là 2 quận Thanh Xuân và Hoàng Mai với 1.500 căn/quận.

Cùng xu hướng tăng của nguồn cung và cầu, giá bán nhà ở tại Hà Nội cũng tiếp tục tăng trong quý 3. Trong đó, thị trường sơ cấp có giá bán duy trì xu hướng tăng, với ghi nhận tăng ở mức 1-5%. Mức tăng cao nhất ở phân khúc cao cấp là 3,6%.

Giá nhà ở tại Hà Nội tiếp tục tăng dịp cuối năm 2016 - Ảnh 1

Giá bán các phân khúc nhà ở hiện nay

Trước những diễn biến này, JLL dự báo trong quý cuối năm 2016, nguồn cung nhà ở sẽ dồi dào với lượng hoàn thành mới dự kiến đạt hơn 11.000 căn, trong đó có gần 70% sẽ đến từ các dự án căn hộ trung cấp. Lượng mở bán mới dự báo đạt hơn 10.000 căn trong quý 4/2016, với các đợt mở bán tiếp theo từ các dự án hiện hữu sẽ chiếm khoảng 50-60%.

"Nhu cầu dự kiến sẽ tiếp tục đạt cao nên lượng bán dự báo sẽ tiếp tục tăng, đến từ cả người mua để đầu tư và mua để ở. Theo đó, giá bán tại Hà Nội sẽ còn tăng thêm. Trong đó, phân khúc sơ cấp sẽ có giá bán tăng nhanh hơn. Còn phân khúc thứ cấp giá bán cũng tăng thêm nhưng ở mức thấp hơn các quý gần đây", JLL nhấn mạnh.

Lý giải vì sao giá nhà tại Hà Nội vẫn tiếp tục tăng trong khi nguồn cung dồi dào, ông Stephen Wyatt - Giám đốc điều hành JLL cho biết ở Hà Nội nhà ở phân khúc bình dân và trung cấp tăng bởi người mua nhà có nhu cầu ở thực sự, khác với tại TP.HCM, chủ yếu mua đầu tư với phân khúc cao cấp.

"Điều ấn tượng ở Việt Nam là người mua dễ dàng hơn với chế độ thanh toán theo giai đoạn nên kích thích được người mua nhà, nhu cầu gia tăng. Với chính sách bán hàng thanh toán trả theo đợt, các dự án mới cũng có thể đẩy giá tăng lên", ông Stephen Wyatt cho hay.

Theo ông Stephen Wyatt, ở thị trường thứ cấp, xu hướng tăng giá sẽ không thể kéo dài mãi bởi còn phụ thuộc vào nguồn cung, nếu nguồn cung tăng mà cầu giảm, giá sẽ được điều chỉnh theo hướng đi xuống.

Tuyết Nhung