Giá nào cho sự cưỡng lại tính tất yếu (Bài 6)

(TT&VH) - Việc tái cấu trúc VFF và mô hình tổ chức các giải quốc nội cũ là tất yếu của lịch sử bóng đá nước nhà. Khát vọng đó chưa bao giờ nhận được sự tán thành rộng rãi trong xã hội như lúc này. Do đó, nếu VFF và cơ quan quản lý họ, vì bất cứ lý do gì, cố tình trì hoãn để tiếp tục níu kéo thêm một mùa giải như cũ, hậu quả khôn lường là tất yếu.

Cần thay đổi cơ chế chứ không phải điều chỉnh cơ cấu

Có một nghịch lý ở ta, khi tư nhân hào hứng đầu tư thì nhà nước cũng lao vào cạnh tranh và ngược lại. Câu chuyện thành lập công ty BĐCN theo hướng cổ phần hay TNHH, sự cố thủ của một bộ phận VFF vì sợ mất quyền lợi và quyền lực dẫn đến nguy cơ giải nội địa giẫm chân tại chỗ là chuyện dễ hiểu và phổ biến ở mọi lĩnh vực.

Trước những sự việc gây bức xúc dư luận, VFF thường chọn giải pháp là thay đổi, hoặc điều chỉnh cơ cấu nhân sự để xoa dịu sự bức xúc.

Người hâm mộ BĐVN đang chờ đợi một sự thay đổi mạnh mẽ từ VFF, góp phần nâng
chất lượng các giải đấu. Ảnh: V.S.I

Dư luận và bản thân các đội bóng tham dự đang đòi hỏi phải thay đổi cơ chế cũ, tái cấu trúc tổng thể bởi mô hình tổ chức, điều hành giải cũ mắc lỗi hệ thống. Những văn bản pháp quy, những định chế cũ chỉ mang lại lợi ích cho VFF còn CLB thì thiệt đơn thiệt kép.

Chúng ta hẳn còn nhớ một chi tiết, sau khi VFF lẫn tất cả các đội bóng nhất trí thông qua đề án thành lập VPF, nguyên trưởng giải Dương Nghiệp Khôi lập tức đăng đàn với đại ý: bản đề án này ông đã từng đưa ra cách đó 3 năm, nhưng bị “bác bỏ” vì thời điểm đó chưa thích hợp.

Tại Hội nghị Chủ tịch các CLB, những người trong cuộc và VFF đã coi việc thành lập Công ty BĐCN theo hướng cổ phần đã đến thời điểm chín muồi, chỉ có lợi cho bóng đá nước nhà lẫn các thành viên tham dự giải nếu được kiểm soát tốt. Thế mà, rất nhanh chóng, tiến trình đi đến hồi kết lại diễn ra chậm trễ với tốc độ “rùa bò”.

Đã có ý kiến lo ngại rằng mô hình mới sẽ không kịp hình thành nên mùa giải 2012 sẽ vận hành như cũ, dù có điều chỉnh chút ít về cơ cấu nhân sự. Nếu như phía các CLB và VFF không tìm ra được tiếng nói chung, có khả năng một cuộc khủng hoảng sẽ diễn ra trên nhiều mặt.

Những cái giá nhãn tiền

Hiệu ứng tiêu cực dễ nhận ra nhất lúc này là sự hoang mang đang bao trùm các đội bóng, dù họ đã quá quen với những chuyện như thế. Ví dụ, đá bóng nhưng không biết mấy suất lên- xuống hạng, số phận mình ra sao bởi những quy định rối rắm của BTC giải như hai năm qua…

Có thể, một vài doanh nghiệp thân VFF hoặc CLB nhỏ, vì những lý do gì đó, đang ngấm ngầm và sẽ ủng hộ sân chơi cũ theo kiểu “sống chết mặc bây”.

Nhưng, với đa số thì cơ chế cũ dễ gì được chấp nhận. Nhìn thống kê các mùa giải, số lượng khán giả ngày càng ít đến sân chứng tỏ niềm tin của người hâm mộ cả nước về bóng đá nội đang xuống ở mức đáng báo động. Để xảy ra tình trạng đó, dứt khoát BTC giải đấu cũ phải chịu trách nhiệm. Khi niềm tin không còn thì giải đấu sao thành công cả về hình ảnh lẫn chất lượng. Như thế, đồng nghĩa với thành tích của các ĐTQG khó mà tốt và chiến lược phát triển bóng đá sẽ gặp rào cản lớn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thì bầu Kiên và nhóm sáng lập ra VPF sẽ không chịu nhượng bộ trước VFF. Có người nói VFF có luật sư giỏi tư vấn thì các ông bầu cũng có thể tung tiền mời luật sư nước ngoài, đến từ cái nôi bóng đá chuyên nghiệp về tham mưu cho họ. Họ vẫn có thể vận động để đủ cơ số thành viên đề nghị VFF phải tiến hành Đại hội bất thường.

Thậm chí, trong trường hợp VFF vẫn kiên quyết duy trì cơ chế tổ chức, điều hành giải cũ, thì họ sẵn sàng đồng loạt bỏ cuộc. Đến lúc đó, VFF sẽ chơi với ai khi các doanh nghiệp máu mặt đã không còn bơm tiền cho họ và đội bóng. Các CLB đều đã thành lập Công ty CP bóng đá (hoặc CP thể thao), sống được đều nhờ vào tiền các ông bầu. Chắc chắn lúc đó, tính chất đã nghiêm trọng, khác như kiểu ông TTK VFF Trần Quốc Tuấn lý giải việc HP.HN bỏ cuộc là… bình thường. Lúc đó, chỉ có nền bóng đá nước nhà thiệt hại, VFF có chịu trách nhiệm không?

Dù lãng phí và CLB thiệt hại về vật chất (trả lương cho cầu thủ), các ông bầu chắc chắn vẫn sẵn sàng gánh chịu, nếu VFF tính đến giải pháp lui thời gian tổ chức mùa giải, chừng nào tìm ra được mô hình khả dĩ nhất, tạo được sự đồng thuận rồi cùng nhau tham gia giải.

Chỉ khi ấy thì một luồng cảm hứng mới cho bóng đá nước nhà mới được thổi lên và niềm tin BĐVN thoát ra khỏi sự trì trệ như 20 năm qua mới có cơ sở bén rễ. Còn không, đấy thực sự là bi kịch cho nền bóng đá khi vẫn đang trong tình trạng chưa biết đi đâu về đâu.

NGỌC HÒA