Giả làm người quen ở nước ngoài, đối tượng lừa đảo hơn 2,2 tỷ đồng

Giả vờ làm người quen ở nước ngoài gọi điện về nước hỗ trợ người thân bị bệnh, đối tượng lợi dụng lòng tốt của người dân đã lừa đảo hơn 30 người, chiếm đoạt 2,2 tỷ đồng.

Ngày 18/7, Công an TP.HCM hoàn tất điều tra, đề nghị VKS cùng cấp truy tố Phan Văn Ngoan (58 tuổi) và Trần Thị Tuyết Phong (37 tuổi) cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoan được xác định là kẻ nghiện cờ bạc, nợ nần rất nhiều nên nảy sinh ý định lừa đảo. Ông ta đến khu vực Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) tìm tờ rơi có số điện thoại bàn, tên, địa chỉ của những người quảng cáo. Sau đó Ngoan vờ là khách hàng gọi điện đến tìm hiểu, dò la khai thác thông tin cá nhân, gia đình, báo VnExpress đưa tin.

Tang vật trong vụ án. Ảnh: ÁI CHÂN

Sau đó, Ngoan giả danh người quen này, nói rằng đang định cư hoặc đi du lịch ở nước ngoài, cho biết có người thân bị tai nạn giao thông đang điều trị ở bệnh viện tại Việt Nam, nhờ người bị hại cho mượn tiền để mổ cấp cứu và lo chi phí cho người bị tai nạn. Chỉ đến khi người bị hại không thấy được trả tiền, liên hệ lại người quen thì mới biết bị lừa.

Từ tháng 3-2016 đến tháng 7-2016, Ngoan đã lừa đảo 31 người bị hại, chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng. Ngoan thường dùng lý do mượn tiền để chữa bệnh, cấp cứu người bị tai nạn… nhằm đánh vào lòng tốt của người bị hại, khiến họ dễ dàng bị thuyết phục rồi gửi tiền cho Ngoan, báo SGGP đưa tin.

Hành vi phạm tội của Ngoan có sự giúp sức của Trần Thị Tuyết Phong. Ngoan thuê Phong làm thẻ tài khoản, trả công 2 triệu đồng/thẻ. Phong trực tiếp đi làm hoặc thuê lại người khác làm tổng cộng 12 thẻ tài khoản tại Ngân hàng Sacombank, cung cấp cho Ngoan sử dụng làm phương tiện nhận tiền lừa đảo của người bị hại.

Trung Hùng (Tổng hợp theo báo SGGP, VNE)