Gia Lai: Vì sao xe quá khổ, quá tải hoạt động bát nháo về đêm?

Thời điểm ban đêm, là lúc những chiếc xe quá khổ, quá tải hoạt động rầm rộ, qua mặt cả lực lượng cảnh sát giao thông.

"Giờ vàng" lăn bánh

Mới đây ngày 17/8, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức lễ ra quân tổng kiểm soát xe ô tô vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container, xử lý vi phạm trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù, tinh thần chỉ đạo là vậy, nhưng theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin tại địa bàn huyện Ia Grai, thực trạng xe quá khổ, quá tải vẫn hoạt động rầm rộ.

Điều đáng nói, thời điểm ban ngày có vẻ yên ắng, nhưng khi màn đêm buông xuống, từng tốp xe trọng tải lớn nối đuôi nhau xuống phố.

Theo như cánh tài xế kháo nhau, thời gian từ sau 19h hàng ngày, đây là khung “giờ vàng” đã được “hợp đồng”, xe có thể chạy mà không gặp trở ngại gì.

Bởi, những người chủ đang khai thác củi, gỗ cao su đã “đàm phán” với lực lượng chức năng “bao” cánh tài xế từ bãi khai thác về đến vị trí tập kết.

Bãi cao su tại đội 12, xã Ia Chía, cây cao su được cắt khúc chất kín thùng xe.

Bãi cao su tại đội 12, xã Ia Chía, cây cao su được cắt khúc chất kín thùng xe.

Vượt chốt dễ dàng

Để kiểm chứng thực trạng trên, trong nhiều ngày liền PV đã có mặt tại khu vực các lô cao su già đang bị cắt bỏ, vị trí nằm ở xã Ia Chía và Ia Krái thuộc huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Các xe tải khi được chất đầy gỗ cao su, tài xế chạy ra vị trí trống tiến hành che phủ bạt, chờ trời tối sẽ xuất phát.

Cụ thể, tại lô cao su đội 12 xã Ia Chía, PV ghi nhận có hàng chục chiếc xe có trọng tải lớn đậu kín hai bên đường. Nhiều tốp công nhân chia nhỏ bốc xếp củi cao su đã được cắt khúc chất lên xe.

Nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy, củi cao su được chất lên xe một cách gọn gàng, cao vượt quá kích thước của thùng xe.

Sau khi củi được chất đầy thùng, tài xế điều khiển xe ra khỏi bãi, tìm một khoảng đất trống đỗ lại, phủ bạt che khuất thành thùng, nằm chờ khi màn đêm buông xuống sẽ xuất phát rời đi.

Tương tự, tại các lô cao su thuộc địa phận xã Ia Krái, các xe trọng tải lớn khi được chất vượt quá thành thùng sẽ được tài xế và phụ xe phủ bạt che kín, núp vào một góc nào đó chờ đến “giờ vàng”.

Những xe vào bãi cao su đều được công nhân bốc hàng kín cả thùng xe.

Trời chập choạng tối, các xe bắt đầu xuất phát.

Cụ thể, tối ngày 19/8, có mặt tại đội 12, xã Ia Chía, khi thấy đoàn xe quá khổ, có dấu hiệu quá tải xuất phát PV liền bám theo sau.

Đoàn xe, di chuyển từ hướng đội 12 ra ngã ba Xe Tăng sau đó chạy về hướng trung tâm huyện Ia Grai.

Khi đến cây xăng đầu huyện Ia Grai nơi có tổ Cảnh sát giao thông huyện chốt chặn, các tài xế lần lượt chủ động tấp xe vào lề, sau vài giây chớp nhoáng làm việc thì lên xe tiếp tục hành trình.

Quả nhiên, không có bất kỳ một xe nào bị lực lượng tuần tra kiểm soát lập biên bản, hay xử lý.

Tiếp đó, vào tối ngày 20/8, cũng tại đội 12, PV một lần nữa bám theo đoàn xe di chuyển hướng về trung tâm huyện Ia Grai.

Sau khi đoàn xe di chuyển đến gần vị trí tổ Cảnh sát giao thông, lúc này PV đã vượt lên trước đề nghị lực lượng Cảnh sát giao thông dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý.

Xe ô tô tải biển kiểm soát 81H.010 36 do tài xế Trần Thi Thơ, SN 1997, ngụ huyện Đăk Pơ điều khiển, khi lưu thông qua chốt PV đã yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra. Kết quả cân cho thấy, tài xế điều khiển xe chở quá trọng tải cho phép trên 10-30 % (24,4%).

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều xe chất hàng như chiếc xe ô tô tải này, không hiểu vì sao vẫn có thể lọt qua sự kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông.

Thời điểm này, có 3 xe ô tô trọng tải lớn đậu trước chốt, được lực lượng cảnh sát giao thông hướng dẫn qua phía cây xăng để kiểm tra tải trọng. Hầu hết những chiếc xe bị kiểm tra, khi cân trọng tải đều chở quá trọng tải so với quy định.

Về vấn đề có hay không, việc lực lượng cảnh sát giao thông lơ là, thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu bỏ qua phương tiện vi phạm, trao đổi với PV, Thượng tá Rơ Mah Nam, Trưởng Công an huyện Ia Grai tỉnh Gia Lai cho biết: “Tôi khẳng định không có chuyện lực lượng cảnh sát giao thông của huyện “bắt tay” với các đơn vị khai thác cao su để cho chở quá khổ quá tải.

Về việc anh em lơ là để nhiều phương tiện lọt qua chốt, tôi sẽ làm việc lại với đồng chí đội trưởng nắm thêm thông tin. Bên cạnh đó, để chấn chỉnh triệt để tình trạng trên, tôi sẽ cho tăng cường thêm lực lượng, tuần tra kiểm soát, xử lý các phương tiện vị phạm”.

Hồ Hải Nam

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/gia-lai-vi-sao-xe-qua-kho-qua-tai-hoat-dong-bat-nhao-ve-dem-a622651.html