Gia Lai: Những tỉnh lộ đang kêu cứu

Hạ tầng giao thông xuống cấp nghiêm trọng là thực trạng trên tuyến Tỉnh lộ 665, đoạn từ QL14 (ngã ba Phú Mỹ) qua các xã Ia Băng, Ia Tôr, Ia Me, Ia Ga, Ia Piơr, Ia Mơr đến đường tuần tra biên giới thuộc huyện Chư Prông và tuyến 664 huyện Ia Grai. Thời gian gần đây, các tuyến đường này trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi tham gia giao thông…

Gia Lai: Những tỉnh lộ đang kêu cứu - Ảnh 1

Tỉnh lộ 665 Gia Lai đang xuống cấp nghiêm trọng

Với tổng chiều dài hơn 60km, Tỉnh lộ 665 là một trong những tuyến giao thông huyết mạch của huyện Chư Prông. Cách đây hơn 2 năm, một số đoạn đường xung yếu, bị hư hỏng trầm trọng trên Tỉnh lộ 665 đã được nâng cấp, làm mới. Mới đây, UBND tỉnh đã có chủ trương triển khai dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 665 theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi với chiều rộng mặt đường 5,5m, nền đường 7,5m. Tổng vốn đầu tư triển khai dự án này là hơn 457 tỷ đồng do Ngân hàng Phát triển châu Á cho vay vốn. Người dân sống trên địa bàn huyện Chư Prông cũng như nhiều người thường đi lại, giao thương tham gia giao thông trên Tỉnh lộ 665 rất phấn khởi khi biết thông tin này và mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm triển khai dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 665 để tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, làm ăn, thông thương của bà con cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương.

Tuy nhiên, vấn đề đang gây bức xúc trong nhân dân trên địa bàn huyện là việc tuyến Tỉnh lộ này vừa được làm mới, nhưng nhiều đoạn đã bị hư hỏng và xuống cấp trầm trọng nên gây rất nhiều khó khăn, ách tắc trong việc đi lại, làm ăn, thông thương, buôn bán của hàng chục nghìn người dân, làm hạn chế sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương trong huyện Chư Prông, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT.

Cũng chung số phận, trên Tỉnh lộ 664 đoạn qua Công ty Cà phê Ia Châm, huyện Ia Grai đến nay cũng bị nứt nẻ, sình lún, trở thành nỗi khốn khổ của người tham gia giao thông khi qua đây. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên đến các đoạn tuyến trên vẫn chưa được sửa chữa. Chính vì vậy, khi tham gia giao thông qua các tuyến đường này có thể nhận thấy các phương tiện rất vất vả khi phải né tránh các “ổ voi”, “ổ trâu”…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi và đánh giá của nhiều nhà chuyên môn thì đoạn đường mới làm đã hỏng là do chất lượng đá nền cấp phối không đảm bảo. Thế nhưng, để làm rõ vì sao đường mới làm đã hỏng thì cần có giám định, kết luận chính thức của cơ quan chuyên môn thuộc thẩm quyền.

Vì thế, việc xuống cấp của các tuyến tỉnh lộ là điều tất yếu dưới sự tác động của các yếu tố khách quan như: Địa hình, địa chất và thời tiết của tỉnh khá phức tạp, cùng với lưu lượng xe tăng nhanh gây tác động xấu đến hạ tầng giao thông. Kết cấu hệ thống giao thông trên các tuyến tỉnh lộ là lợi thế để các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, nhưng với những bất cập như hiện nay, các tuyến tỉnh lộ lại đang trở thành nỗi lo của người dân.

Anh Phạm Tiến Lợi - một tài xế cho biết, là tài xế xe khách nên thường xuyên đi lại trên tuyến đường này. Tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng, xuất hiện rất nhiều “ổ voi”, “ổ gà”, dân đi lại rất nguy hiểm, nhất là mỗi khi chở các ca cấp cứu. Từ ngã ba Phú Mỹ vào Ia Lâu chỉ 40km nhưng phải mất 2 tiếng đồng hồ mới đi đến nơi được, thay vì chỉ đi nửa tiếng. Mỗi khi mưa gió thì việc đi lại trên tuyến đường này vất vả vô cùng.

Nhiều người dân tỏ ra rất bức xúc mỗi khi đi lại trên đoạn đường này, nhất là đoạn điểm đầu QL14 dài hơn 3km, nối ngã 3 Phú Mỹ đến xã Ia Tôr đã bị hư hỏng, xuống cấp rất trầm trọng, san sát những "ổ gà", "ổ voi" và mặt đường bị bong tróc, đã trở thành “cái bẫy” đối với người dân mỗi khi tham gia giao thông, nhất là vào mùa mưa và ban đêm.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, xã Ia Băng, huyện Chư Prông chia sẻ, người dân rất khổ vì tuyến đường này. Do xe quá khổ quá tải và nhiều phương tiện giao thông lưu thông nên đường bị hư hỏng nặng. Mùa mưa thì lầy lội, còn mùa nắng thì bụi bay vào nhà rất nhiều, dẫn đến TNGT thường xuyên xảy ra.

Tuyến đường này đi qua nhiều xã thuộc huyện Chư Prông nên ngày càng nhiều người và phương tiện giao thông đi lại, lưu thông nhưng nhiều đoạn vừa xuống cấp trầm trọng, lại vừa hẹp, hành lang giao thông không đảm bảo nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT.

Thiếu tá Trần Trọng Bảng - Đội phó Đội CSGT - (Công an huyện Chư Prông) cho biết, trên đoạn đường này xuất hiện nhiều “ổ voi”, “ổ trâu” chứ không chỉ “ổ gà”, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT, nhất là những người lần đầu tham gia giao thông trên tuyến đường này vào ban đêm thì rất dễ xảy ra TNGT. Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền trên đoạn đường này để người dân lưu ý tham gia giao thông phải đi chậm, không nên tham gia giao thông khi đã uống rượu bia vì dễ ra xảy tai nạn.

Người dân và dư luận hết sức quan tâm về những tuyến tỉnh lộ này, vì vậy các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát để tu sửa những đoạn tuyến bị hư hỏng, xuống cấp để đảm bảo chất lượng, giúp bà con nơi đây đi lại thuận tiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

Phạm Trọng Nghị