Gia Lai: Nhiều diện tích cà phê bị rệp sáp tấn công do thời tiết thất thường

Sau đợt nắng nóng kỷ lục, những ngày gần đây một số nơi tại Gia Lai đã xuất hiện nhiều đợt mưa lớn. Điều này giúp giải khát cho nhiều diện tích cây trồng trên địa bàn, trong đó có cây cà phê, loại cây trồng được dự báo sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nhất trong đợt nắng hạn vừa qua. Tuy nhiên, người trồng cà phê tại Gia Lai lại đang phải đối mặt với một loại bệnh hại khác, đó là bệnh rếp sáp.

Những trận mưa đầu mùa quý hơn vàng, đã giúp nhiều nông dân trồng cà phê tại Gia Lai trút được gánh nặng khô khát nhiều tháng qua. Tuy nhiên, giờ đây người dân lại phải đối mặt với những nỗi lo mới. Nhiều diện tích cà phê đang trong giai đoạn cho ra quả non thì lại bị bệnh rệp sáp tấn công. Thời tiết diễn biến thất thường cũng khiến tình trạng dịch bệnh này càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp Gia Lai, hiện trên địa bàn có đến trên 4.800 ha cà phê bị nhiễm bệnh rệp sáp. Trong số này có nhiều diện tích bị nhiễm bệnh nặng, khó có khả năng phục hồi. Cũng theo khuyến cáo của cơ quan bảo vệ thực vật, với những diện tích bị nhiễm rệp sáp nặng, người dân cần cắt bỏ cành để tránh lây lan. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến năng suất của niên vụ này mà còn kéo dài qua nhiều niên vụ sau.

Với trên 105 nghìn ha, cà phê là cây trồng chủ lực của tỉnh Gia Lai. Việc thiếu nước tưới do nắng hạn kéo dài cộng với nhiều diện tích bị bệnh rệp sáp nặng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của loại cây trồng này. Vì vậy, người dân cần cân nhắc trước khi mở rộng thêm diện tích trồng cà phê sau đợt giá cà phê tăng kỷ lục như thời gian vừa qua.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Đình Đại

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/gia-lai-nhieu-dien-tich-ca-phe-bi-rep-sap-tan-cong-do-thoi-tiet-that-thuong-222686.htm