Gia Lai kỷ niệm chiến thắng Đak Pơ - 'Điện Biên Phủ' ở Tây Nguyên

Chiến thắng Đak Pơ là sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng ở Tây Nguyên và được ví là Điện Biên Phủ ở khu vực.

Ngày 24/6, tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954 -24/6/2024) tại Đền tưởng niệm liệt sĩ và tượng đài chiến thắng Đak Pơ, tại điểm cao bên đường 19 đoạn qua huyện Đak Pơ.

Gia Lai tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng Đak Pơ - Trận chiến thắng lừng lẫy ở Tây Nguyên sau trận Điện Biên Phủ. Ảnh: D.T.

Gia Lai tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng Đak Pơ - Trận chiến thắng lừng lẫy ở Tây Nguyên sau trận Điện Biên Phủ. Ảnh: D.T.

Trận đánh chớp nhoáng

Buổi lễ tri ân và ghi nhớ công lao to lớn của các bậc tiền bối, các Anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các lực lượng vũ trang và nhân dân đã tận tâm, tận lực, anh dũng chiến đấu, hy sinh quên mình, cùng góp phần làm nên chiến thắng Đak Pơ lịch sử.

3h ngày 24/6/1954, Binh đoàn Cơ động 100 của Pháp rút khỏi An Khê theo hướng Đường 19 đi hướng Pleiku để hợp quân với Binh đoàn cơ động 42 tổ chức phòng thủ tại Pleiku.

Đến 10h, Ban chỉ huy Trung đoàn 96 (Liên khu 5) họp xác định quyết tâm: Chặn đánh cả đoàn xe. Tiểu đoàn 40 chặn đánh những chiếc đi đầu, không cho xe nào lọt khỏi trận địa. Tiểu đoàn 79 tìm cách đánh vào bộ phận chỉ huy hành quân của địch. Sau khi đánh phục kích thì linh hoạt chuyển sang tập kích, truy kích địch... Trận chiến sau đó diễn ra quyết liệt, Trung đoàn 96 đã tiêu diệt và làm tan rã hoàn toàn Binh đoàn Cơ động 100 của Pháp.

Trong trận chiến này, lực lượng của ta khá mỏng, vũ khí thô sơ, còn quân địch rất đông, có các phương tiện và vũ khí hiện đại. Nhưng với quyết tâm cao độ, Trung đoàn 96 đã phối hợp với bộ đội địa phương và du kích, lợi dụng địa hình của Đak Pơ lúc bấy giờ, tổ chức trận phục kích trên đường 19, đánh tan Binh đoàn cơ động 100 - đây là một binh đoàn Âu Phi, Triều Tiên tinh nhuệ của thực dân Pháp.

Sau 7 giờ diễn ra trận đánh, quân ta chiến thắng. Lực lượng của ta thu giữ 375 xe các loại, 20 đại bác và 1.000 súng các loại, phá hủy nhiều xe pháo của địch. Dù vậy, đánh đổi cho chiến thắng này, 147 cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 96 và các đơn vị đã anh dũng hy sinh.

Cựu chiến binh tham gia trận chiến Đak Pơ chỉ còn rất ít người. Ảnh: D.T.

Cựu chiến binh tham gia trận chiến Đak Pơ chỉ còn rất ít người. Ảnh: D.T.

Trận thứ 2 sau Điện Biên Phủ

Theo đánh giá của các nhà quân sự, đây là trận đánh diễn ra chớp nhoáng trong thời gian ngắn với chênh lệch lực lượng ta - địch là 1:5. Dù có sự chênh lệch lớn về lực lượng và trang bị, Quân đội nhân dân Việt Nam đã gây cho lực lượng Pháp những thiệt hại nặng nề.

Trận đánh này được coi là chiến thắng lớn thứ 2 sau trận Điện Biên Phủ, tạo thêm sức ép buộc Pháp ký hiệp định Geneve.

Với tính chất trận đánh tiêu diệt quân địch đang trên đường rút chạy, đây được coi là trận giao thông chiến lớn nhất trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Ông Thái Diệp, cựu chiến binh Trung đoàn 96 tham gia trận Đak Pơ nhớ lại chỉ sau 7 giờ chiến đấu, 700 lính Pháp chết và bị thương, 1.200 lính bị bắt sống. Trong số quân địch bị bắt có đại tá chỉ huy Barroux cùng toàn bộ ban tham mưu Binh đoàn 100.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết, sau chiến thắng Đak Pơ vang dội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đánh giá là một trận vận động phục kích lớn, dũng cảm và linh hoạt, vận dụng được yếu tố bất ngờ, sử dụng lực lượng hiệu quả cao...

Tạ Vĩnh Yên

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/chien-thang-dak-po-dien-bien-phu-o-tay-nguyen-192240624153229557.htm