Gia Lai kêu gọi người dân không nên tự phát trở về địa phương

  4359 liên quanGốc

  Trước tình trạng công dân tại các địa phương, vùng dịch di chuyển bằng phương tiện cá nhân về tỉnh Gia Lai rất đông trong khi các khu cách ly trên địa bàn tỉnh đang trong tình trạng quá tải, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đề nghị người dân vận động con em, người thân bình tĩnh, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của địa phương nơi đang sinh sống, hạn chế trường hợp tự phát về tỉnh trong thời gian này.

  Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai cấp xăng, nước uống và xôi cho người dân từ vùng dịch về quê khi đi ngang qua chốt kiểm dịch Cầu 110 (xã Ia Le, huyện Chư Pưh). Ảnh: TTXVN phát

  Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, việc trở về quê trong thời điểm dịch bệnh là mong muốn, nguyện vọng của người dân, tuy nhiên việc đi từ các địa phương, vùng dịch về ồ ạt, tự phát, không có kế hoạch, số ca dương tính nhiều dễ bùng phát dịch, nguy cơ mất an toàn.

  Chỉ tính từ ngày 27- 31/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận được 28 trường hợp trở về từ vùng dịch có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

  Đối với các khu cách ly tập trung, hiện tỉnh Gia Lai đã kích hoạt 29 khu cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận khoảng 6.200 người. Tuy nhiên, đến ngày 31/9, đã có khoảng 5.200 người đang thực hiện cách ly tập trung tại các điểm này. Với lượng người trở về tỉnh Gia Lai tính từ 6 giờ ngày 30/7 đến 5 giờ ngày 31/7 là 473 người, khả năng quá tải tại các khu cách ly tập trung của tỉnh Gia Lai đang hiện hữu.

  Trước thực tế đó, để tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch và giảm tải cho các khu cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo làm bùng phát dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 226/CV-BCĐ điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/8/2021.

  Cụ thể, đối với người tiếp xúc gần (F1), các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định: thời gian cách ly tập trung là 14 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung.

  Đối với trường hợp xác định được lần tiếp xúc cuối với người nhiễm SARS-CoV-2; trường hợp không xác định được lần tiếp xúc cuối với người nhiễm SARS-CoV-2 thì mốc tính thời gian cách ly là kể từ ngày ban hành quyết định cách ly tập trung; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tập trung (có thể xét nghiệm vào ngày thứ 3, do Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh quyết định trên cơ sở điều tra, giám sát dịch tễ).

  Đối với người về từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg; thời gian cách ly tập trung là 7 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly tập trung.

  Các trường hợp âm tính được cho trở về cách ly tại nhà 7 ngày theo quy định của Bộ Y tế (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung); tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 khi cách ly tại nhà và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày nữa.

  Các trường hợp dương tính được xử lý tiếp theo các quy định hiện hành (phân loại F0, F1 để chuyển viện hoặc cách ly tập trung). Ban Chỉ đạo yêu cầu UBND, Ban chỉ đạo cấp xã giám sát thật chặt công dân trong thời gian cách ly tại nhà theo quy định. Đối với các trường hợp không đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà thì phải cách ly tập trung theo quy định. Các xét nghiệm SARS-CoV-2 đều phải thực hiện bằng kỹ thuật RT-PCR.

  Đối với người đã thực hiện cách ly tập trung trước 0 giờ ngày 1/8/2021: Trường hợp công dân cách ly tập trung đã qua 7 ngày phải có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3 với SARS-CoV-2 mới được kết thúc cách ly tập trung để tiếp tục cách ly tại nhà; sau cách ly tập trung, công dân cách ly y tế tại nhà đến đủ 21 ngày (tính từ ngày ban hành quyết định cách ly tập trung); lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày trước khi kết thúc cách ly tại nhà.

  Như vậy, tính từ ngày 26/4 đến 7 giờ ngày 31/7, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 58 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó đã xuất viện 7 trường hợp, hiện 51 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

  Quang Thái (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/gia-lai-keu-goi-nguoi-dan-khong-nen-tu-phat-tro-ve-dia-phuong-20210731115639150.htm