Gia Lai: Hiệu quả sau 3 năm thực hiện thi đua đảm bảo TTATGT

Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện vừa diễn ra sau 3 năm thực hiện ký kết thi đua đảm bảo TTATGT của Công an tỉnh với các đơn vị thuộc ngành Giáo dục và các trường ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn tỉnh.

Sau 3 năm thực hiện ký kết thi đua đảm bảo trật tự, an toàn giao thông của Công an tỉnh với các đơn vị thuộc ngành Giáo dục và các trường ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn tỉnh, trong đó Phòng PC 67 đóng một vai trò chủ đạo trong ký kết này. Vừa mới đây, Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện đã được diễn ra. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tá Phạm Văn Uấn– Trưởng phòng PC67 Công an tỉnh Gia Lai về vấn đề trên.

Gia Lai: Hiệu quả sau 3 năm thực hiện thi đua đảm bảo TTATGT - Ảnh 1

Đồng chí Đại tá Phạm Văn Uấn – Trưởng phòng PC 67 tỉnh Gia Lai.

PV: Xin Đồng chí có thể cho biết một chút đặc điểm tình hình có liên quan đến vấn đề ký kết thi đua đảm bảo trật tự, an toàn giao thông giữa phía Công an tỉnh và các trường ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn tỉnh ?.

Đại tá Phạm Văn Uấn: Trong những năm qua, Gia Lai đã có sự phát triển về nhiều mặt, về hệ thống đường xá đi lại, hiện nay Gia Lai có 3 tuyến quốc lộ đi qua địa bàn, gồm quốc lộ 14,19 và 25; hệ thống giao thông bao gồm hơn 8.000 km quốc lộ, 500 km tỉnh lộ, hơn 7.500 km đường giao thông nông thôn đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự thông thương đi lại, trao đổi mua bán hàng hóa và dịch vụ vận tải hành khách.

Tuy nhiên bên cạnh mặt thuận lợi vẫn còn tồn tại một số khó khăn gây ảnh hưởng đến công tác đảm bảo TTGTGT trên địa bàn tỉnh như: đồng bào dân tộc thiểu số chiếm số lượng lớn, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức về pháp luật giao thông vẫn còn nhiều mặt hạn chế nhất định, ý thức người dân khi tham gia giao thông chưa cao, diện tích tự nhiên rộng lớn, bao phủ chủ yếu là rừng núi, giáp ranh nhiều địa bàn, hệ thống giao thông chằng chịt, nhiều đồi núi, thung lũng, đèo, dốc xen kẽ nhau khá phức tạp, các loại phương tiện ngày càng gia tăng trong khi cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng kịp thời.

Chính những yếu tố trên là một trong những nguyên nhân dễ gây ra tai nạn giao thông, gây khó khăn trong công tác đảm bảo TTATGT nói riêng và công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh nói chung. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh hiện có 827 trường tiểu học, THCS, THPT với tổng số 18.113.000 giáo viên và 375.815.000 học sinh.

Xác định công tác đảm bảo TTATGT phải xuất phát từ nhà trường, công tác giáo dục ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho các em học sinh, sinh viên là một hoạt động góp phần đảm bảo TTATGT. Trong 3 năm qua, nhờ triển khai có hiệu quả công tác phối hợp đảm bảo TTATGT giữa lực lượng Cảnh sát giao thông với các đơn vị thuộc ngành giáo dục đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT trong học sinh, sinh viên.

PV: Vậy vấn đề TTATGT liên quan đến các đối tượng là giáo viên và học sinh đã diễn như thế nào thưa Đồng chí ?.

Đại tá Phạm Văn Uấn: Sau khi tiến hành ký kết phối hợp đảm bảo TTATGT với các đơn vị thuộc ngành giáo dục, tình hình tai nạn giao thông và va chạm giao thông có liên quan đến học sinh, giáo viên trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm và có sự theo dõi nhằm đánh giá khách quan, nhờ đó có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT trong ngành giáo dục.

Gia Lai: Hiệu quả sau 3 năm thực hiện thi đua đảm bảo TTATGT - Ảnh 2

Sau 3 năm thực hiện, ATGT trong trường học đối với giáo viên và học sinh ngày càng đạt được nhiều kết quả khả quan.

Cụ thể trong 3 năm trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 49 vụ tai nạn giao thông liên quan đến giáo viên, học sinh làm chết 45 người, bị thương 19 người; va chạm giao thông xảy ra 91 vụ, bị thương 110 người. So sánh với 3 năm liền kề trước đó tai nạn giao thông liên quan đến giáo viên, học sinh có sự giảm rõ rệt. Một số địa phương không để xảy ra TNGT và va chạm giao thông có liên quan đến giáo viên, học sinh.

Qua đó nhận thấy, tình hình tai nạn giao thông đã có sự chuyển biến tích cực, nhờ có sự phối hợp với các đơn vị thuộc ngành giáo dục trong công tác tuyên truyền, vận động và triển khai các hoạt động tích cực đã tạo sự chuyển biến cơ bản về mặt nhận thức, từ đó có sự chuyển biến trong hành động. Tạo tiền đề cho sự phối hợp lâu dài, đạt hiệu quả giữa cơ quan chức năng với các đơn vị trường học trong công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh.

PV: Xin đồng chí có thể nói rõ hơn về công tác phối hợp đảm bảo TTATGT giữa lực lượng Công an với ngành Giáo dục trên địa bàn tỉnh ?.

Đại tá Phạm Văn Uấn: Thực hiện Nghị quyết 32/2007/NQ-CP, ngày 29/06/2007 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông. Trong đó xác định: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT là một trong những biện pháp mang tính cấp bách và phải được thực hiện một cách quyết liệt, thường xuyên, liên tục.

Chính vì vậy, trong thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác phối kết hợp với ngành Giáo dục, các đơn vị, trường học tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, tham gia giữ gìn đảm bảo TTATGT.

Trong đó, kết quả một số mặt công tác đạt hiệu quả rõ rệt như: Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT đối với các trường học. Rồi bên cạnh việc tăng cường thực hiện các hoạt động tuyên truyền, vận động, ký cam kết, một trong những biện pháp góp phần quan trọng trong công tác phối hợp đảm bảo TTATGT với các đơn vị thuộc ngành giáo dục đó chính là hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật TTATGT trong giáo viên, học sinh trên địa bàn tỉnh Công tác tham gia giữ gìn TTATGT. Bên cạnh đó, công tác phối hợp trong việc theo dõi, thông báo, xử lý giáo viên, học sinh, sinh viên vi phạm TTATGT.

PV: Về phía ngành giáo dục – đào tạo thì công tác này được triển khai như thế nào thưa Đồng chí ?.

Đại tá Phạm Văn Uấn: Có thể nói, việc giáo dục pháp luật an toàn giao thông trong nhà trường phổ thông được tiến hành thông qua 3 hình thức: dạy học chính khóa trong môn học Giáo dục công dân và lồng ghép trong một số môn học khác; các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức; qua thực tiễn cuộc sống, qua sinh hoạt, học tập, vui chơi, giao tiếp… (các hoạt động trải nghiệm); học sinh được thầy cô giáo, được người lớn tư vấn, nhắc nhở.

Từ đó kết quả đạt được rất khả quan, trên các mặt công tác dạy học và giáo dục pháp luật trật tự an toàn giao thông tại các nhà trường và trong các chương trình tham gia dự thi và tổ chức các cuộc thi về an toàn giao thông khác. Nhìn chung, nhờ sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác giáo dục pháp luật về lĩnh vực giao thông đường bộ ở Gia Lai trong nhiều năm qua được hết sức chú trọng.

Mặc dù không thể đánh giá tổng quát kết quả của công tác giáo dục và đảm bảo an toàn giao thông học đường bằng cách định lượng thành những con số cụ thể, nhưng có thể nói, công tác giáo dục pháp luật giao thông trong nhà trường đã góp phần to lớn để xây dựng đời sống kinh tế, xã hội và pháp luật của tỉnh nhà ngày một phát triển.

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông tỉnh, 2 kết quả nổi bật nhất về lĩnh vực tuyên truyền, giáo dục pháp luật trật tự an toàn giao thông của tỉnh Gia Lai trong thời gian qua không thể không kế đến, đó là trong nhiều năm liền, Gia Lai không có nạn nhân bị tai nạn giao thông để lại hậu quả nghiêm trọng là trẻ em và theo khảo sát độc lập của Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP), đầu năm 2015, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em ở Việt Nam chỉ đạt 18%, sau đợt cao điểm nhắc nhở và xử lý (4/2016) tỷ lệ đội mũ bảo hiểm tăng cao, nhưng sau đó lại có xu hướng giảm dần, nhưng riêng tại địa bàn tỉnh Gia Lai vào tháng 12/2015 tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em vẫn đạt ở mức cao với tỷ lệ 87%.

PV: Vậy trong quá trình thực hiện kế hoạch có sự phối hợp trên chắc hẳn sẽ phải có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Để rồi từ đó mới có thể rút ra được kinh nghiệm và đề xuất mới cho những lần phối hợp trong các kế hoạch tiếp theo. Xin Đồng chí có thể cho biết 1 chút về điều này ?.

Đại tá Phạm Văn Uấn: Tất nhiên trong mỗi chuyên đề, mỗi kế hoạch nhằm nâng cao TTATGT sẽ phải có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Như kế hoạch ký kết giữa công an và ngành giáo dục trên, có thể thấy công tác phối hợp giữa lực lượng chức năng và các đơn vị thuộc ngành giáo dục trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật TTATGT cho học sinh, sinh viên phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, trao đổi thông tin xử lý vi phạm phải chính xác và kịp thời.

Phải xem hoạt động giáo dục ý thức pháp luật cho học sinh, sinh viên về các quy tắc khi tham gia giao thông cũng như những hậu quả do tai nạn giao thông gây ra là một hoạt động quan trọng, là tiêu chí đánh giá chất lượng giáo dục. Phải thường xuyên sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra phương hướng khắc phục để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế mỗi địa phương.

Xây dựng và củng cố chặt chẽ hoạt động của các tổ an toàn giao thông trong các trường học, có sự phối hợp với Tổ tự quản ATGT ở địa phương để tạo ra sự phối hợp hiệu quả. Để rồi từ đó, những đề xuất mới được đưa ra cho những lần thực hiện tới như đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; coi trong hoạt động thực hành về pháp luật giao thông trong học sinh, sinh viên và trong các nhà trường; phát huy vai trò của học sinh, sinh viên trong công tác đảm bảo TTATGT; tập trung xử lý các yếu tố là nguyên nhân dẫn đến vi phạm về TTATGT của học sinh.

PV: Xin cảm ơn đồng chí !

Nhóm PVMĐ/KD&PL