Giá hàng hóa đang dần ổn định

ANTĐ - Nhiều mặt hàng của doanh nghiệp được giao thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giữ ổn định khi giá trên thị trường tự do tăng cao. Đó là báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo sáng 1-11.

Không có tình trạng tăng giá bất thường tại các điểm bán hàng bình ổn giá . Ảnh: Phú khánh

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: “Trước đây, cứ nhắc đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao là nói đến Hà Nội. Nhưng từ tháng 5-2011 đến nay, CPI của thành phố đã liên tiếp giảm. Đến tháng 10-2011, CPI Hà Nội chỉ tăng 0,13% so với tháng trước, thấp hơn mức trung bình của cả nước”. Kết quả này phản ánh công tác bình ổn giá tại Hà Nội đã được thực hiện có hiệu quả.

Theo Sở Công Thương, hàng hóa tại các điểm bán hàng bình ổn được niêm yết giá rõ ràng, không có tình trạng tăng giá bất thường. Một số thời điểm giá nhiều mặt hàng trên thị trường giảm, liên Sở Tài chính - Công Thương đã họp và thống nhất tỷ lệ giảm giá; sau đó có văn bản đề nghị doanh nghiệp thực hiện giảm giá với các mặt hàng này. Cụ thể, thịt lợn, thịt gà giảm 5%; trứng gà, vịt giảm 1%. Từ 20-10-2011, một số doanh nghiệp tiếp tục đề nghị giảm giá mặt hàng thịt lợn. Trước diễn biến đó, Sở Công Thương đã yêu cầu doanh nghiệp giết mổ lợn giải trình về giá nhập, giá bán buôn, bán lẻ tại các điểm bán lẻ: siêu thị, bếp ăn, cửa hàng... để kiểm soát giá và có điều chỉnh phù hợp.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Như Mai - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, công tác bình ổn giá tại khu vực ngoại thành, khu công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hơn 70% người dân vẫn có thói quen mua sắm tại các chợ truyền thống, trong khi đó, theo phân cấp quản lý thì chợ loại 2, loại 3 được giao cho Ban quản lý các chợ, diện tích sử dụng đã kín. Do vậy, doanh nghiệp muốn đưa hàng bình ổn giá đến các chợ nhưng không có địa điểm. Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, đơn vị sử dụng lao động cũng không bố trí được nơi bán hàng bình ổn (ngoại trừ khu công nghiệp Bắc Thăng Long có 6 điểm bán hàng bình ổn giá).

“Nếu doanh nghiệp tổ chức bán hàng lưu động thì cũng không thuận lợi, bởi vào giờ hành chính, công nhân không được phép ra ngoài mua hàng hóa; đợi đến buổi tối công nhân tan ca thì doanh nghiệp không thể chờ được” - bà Mai nói. Vì những khó khăn nêu trên nên số người có thu nhập thấp chưa được hưởng lợi nhiều từ chương trình bình ổn giá, doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Những tháng qua, giá rau xanh tại Hà Nội tăng mạnh, trong khi rau an toàn dư thừa nhưng không có điểm bán phục vụ người dân. “Nếu bố trí được địa điểm bán hàng, doanh nghiệp có thể bán đến 21h hàng ngày” - bà Mai khẳng định. Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các địa phương, các Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất bố trí địa điểm bán hàng bình ổn giá phục vụ người lao động.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, Sở Công Thương phải chủ trì tiếp tục đẩy mạnh phát triển dịch vụ, phân phối hàng hóa, đảm bảo cân đối cung cầu, kiểm soát giá cả hàng hóa để kìm giữ CPI ở mức thấp nhất.

Sáng 1-11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội. Ông Lê Hồng Thăng - Bí thư Quận ủy Hà Đông giữ chức vụ Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội thay ông Lưu Tiến Long - hiện giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Mê Linh.

Vân Hằng