Gia đình trùm khủng bố Osama Bin Laden tài trợ cho Sheffield United?

Vừa mới thăng hạng Premier League, Sheffield đã dính phải kiện tụng vì có liên quan tới gia đình 'trùm khủng bố' Bin Laden.

Tại phiên tòa hôm thứ Năm vừa qua, cuộc tranh chấp về quyền lợi của những người đồng sở hữu CLB vùng Nam Yorkshire diễn ra rất căng thẳng. Theo đó, có một vài khoản vay của đội bóng nằm trong diện không kiểm soát và không rõ nguồn gốc.

Trước đây, chủ sở hữu của Sheffield là Kevin McCabe đã bán 50% cổ phần CLB cho Hoàng tử của Ả Rập Xê Út là Abdullah Bin Mosaad Bin Abdulaziz Al Saud để đổi lấy khoản đầu tư 10 triệu bảng vào năm 2013.

Kevin McCabe (trái) và Hoàng tử của Ả Rập Xê Út. Ảnh: Getty.

Ban đầu, mối hợp tác làm ăn này có vẻ ổn thỏa nhưng lâu ngày đã phát sinh các rắc rối và đi đến bờ vực "hủy kèo" vào 2 năm trước.

Nguyên nhân đến từ 1 khoản vay 3 triệu bảng từ tháng 2.2017. Hoàng tử Abdullah Bin Mosaad Bin Abdulaziz Al Saud đảm bảo về tính chính thống và xác thực cũng như tiết lộ người cung cấp có tên là Tiến sĩ Rakan Al Harthy, thông qua công ty TNHH đầu tư Charwell. Khoản vay đó không có lãi và được coi như phần tài trợ, đáo hạn vào tháng 4.2018.

Một mặt, ông Kevin McCabe cho rằng phía Hoàng tử Ả Rập sẽ không giúp đội bóng trả khoản vay đó (McCabe là người vay). Nhưng về phía Abdullah, vị Hoàng tử này khăng khăng rằng rồi các khoản tài trợ khác sẽ giúp Sheffield trả nợ.

Sheffield vừa thăng hạng đã gặp rắc rối nơi thượng tầng. Ảnh: Getty.

Andreas Gledhill - người đại diện của Hoàng tử Ả Rập cáo buộc McCabe trước tòa rằng, ông này biết khoản tiền đó từ một thành viên trong gia đình "trùm khủng bố" Osama Bin Laden nhưng vẫn tiếp tục kí cam kết vay và muốn... phủi tay. Hành động này cũng bị cáo buộc nhằm rửa tiền phi pháp cho gia đình trùm khủng bố nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Tất nhiên, McCabe vẫn chối một mực trước tòa và cho rằng đây chẳng khác nào một trò đùa.

Hiện đôi bên vẫn chưa "đánh bài ngửa" tại tòa và vẫn chưa có phán quyết chính thức về khoản tiền 3 triệu bảng đó. Nếu trong trường hợp xấu, McCabe bị phát hiện rửa tiền cho nhà Bin Laden, Sheffield United có thể rơi vào tình trạng hỗn loạn.

VIỆT HÙNG