Gia đình nạn nhân bị đánh chết trong trại tạm giam kháng án

Không đồng tình với bản án sơ thẩm tuyên phạt Vũ Văn Bình 10 năm tù, gia đình bị hại Đỗ Đăng Dư đã làm đơn kháng cáo.

Đỗ Thị Mai (SN 1964, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) – đại diện gia đình bị hại trong vụ án “Đỗ Đăng Dư bị bạn tù đánh chết trong trại tạm giam”, vừa có đơn chống án gửi Tòa án Hà Nội.

Trước đó, ngày 22/9 vừa qua, Tòa án Hà Nội xét xử Vũ Văn Bình (SN 1998, trú ở Chương Mỹ, Hà Nội), can phạm gây ra cái chết cho Đỗ Đăng Dư mức án 10 năm tù giam về tội Cố ý gây thương tích.

Gia đình nạn nhân bị đánh chết trong trại tạm giam kháng án - Ảnh 1

Vũ Văn Bình tại tòa sơ thẩm

Theo đơn chống án của bà Mai, tòa cấp sơ thẩm xác định tội danh không đúng. Theo đơn chống án, kết quả điều tra cho thấy Bình sau khi dùng tay tát Đỗ Đăng Dư đã đứng dậy dùng gót chân nện liên tiếp vào đầu nạn nhân 3 cái liên tiếp.

Kết quả là Dư bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Vậy đây phải là hành vi giết người.

Bà Mai cho rằng, kết luận và truy tố Bình tội Cố ý gây thương tích là làm sai lệch bản chất hành vi, làm nhẹ tính chất mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Đơn kháng án của bà Mai cũng cho rằng, HĐXX cấp sơ thẩm chưa làm rõ nguyên nhân và điều kiện phạm tội.

Đồng thời cho rằng, việc tách hành vi tài liệu liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ quản giáo trại giam số 3 của Công an Hà Nội để chuyển cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xử lý theo quy định nhưng đến nay chưa có thông tin gì về việc xử lý trách nhiệm của cán bộ quản giáo, như vậy khiến cho việc giải quyết vụ án không được khách quan, toàn diện và đầy đủ.

Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo….

Ngoài ra, bà Mai còn cho rằng, việc áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với Vũ Văn Bình là không đúng.

Theo bản án sơ thẩm, cuối tháng 5/2015, Vũ Văn Bình bị bắt tạm giam tại trại giam số 3 Công an Hà Nội để điều tra tội Giết người.

Thời điểm đó, trong buồng tạm giam của Bình có: Nguyễn Nam Trường (SN 1998), Đỗ Đăng Dư (SN 1998) và Lê Đức Anh (SN 1998). Cả 4 đều là người chưa thành niên.

Đầu tháng 10/2015, các bị can ăn sáng tại buồng giam. Theo sự phân công của các bị can, sau khi ăn xong Đỗ Đăng Dư đi rửa bát.

Tuy nhiên, do Dư rửa bát bẩn, nên Bình đã dùng tay đánh bị can đồng thời dùng gót chân nện liên tiếp 3 cái vào đầu.

Khoảng 5 phút sau, khi Dư đứng dậy thì bị trượt ngã xuống sàn nhà. Thấy vậy, Bình, Trường và Đức Anh chạy đỡ Dư dậy.

Lúc này, Dư có biểu hiện đau bụng, đồng thời nôn ra thức ăn và nước. Dư đồng thời cũng khụy gối xuống nhà.

Cùng lúc, cán bộ trại giam xuống kiểm tra buồng, thấy sự việc đã đưa Đỗ Đăng Dư đi trạm xá cấp cứu.

Sau đó, người bị tù đánh được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Hà Đông, rồi bệnh viện Bạch Mai. Đến ngày 10/10/2015, Dư tử vong./.

Việt Đức/VOV.VN