Giá điện năm 2017 sẽ không 'ồn ào'

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã cho biết như vậy tại buổi họp với đại diện Tập đoàn, Tổng công ty và các đơn vị thuộc Bộ về tình hình cung cấp điện 2017 ngày 22-11.

Giá điện năm 2017 sẽ không 'ồn ào' - Ảnh 1

Giá điện năm 2017 dự báo sẽ không "ồn ào". Ảnh internet.

Ông Vượng đánh giá, thực tế của năm 2016 có thay đổi so với kế hoạch, tuy nhiên thay đổi này không lớn, có thể chấp nhận được. Năm 2016 ghi nhận sự nỗ lực của cả hệ thống, góp phần đảm bảo ổn định nguồn cung điện cho cả nước, phục vụ sản xuất và sinh hoạt, phát triển đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đáng chú ý, năm 2016 không phải điều chỉnh giá điện và dự kiến năm 2017 giá điện cũng sẽ không "ồn ào".

Về tình hình cung ứng điện năm 2017, ông Đinh Thế Phúc, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đánh giá, nhìn chung EVN đã chủ động bám sát tình hình thời tiết, tình hình sản xuất kinh doanh, chỉ đạo các đơn vị thành viên, huy động các nguồn lực nhằm cung ứng điện ổn định, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Xét các tình huống cụ thể, EVN đã tính toán 4 phương án về tình hình cung ứng điện 2017, do đó, các đơn vị xem xét và góp ý thêm. Ông Đinh Thế Phúc đề nghị EVN cập nhật lại tình hình mức nước các hồ, có kế hoạch điều tiết nước tháng 12 để cập nhật cho kế hoạch tháng 1-2017.

Ông Vượng cũng đề nghị EVN quan tâm bảo dưỡng nhà máy điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn vì năm 2016 vẫn còn nhiều sự cố, thậm chí có những sự cố nghiêm trọng. “Cung ứng đủ điện nhưng quan trọng hơn cả phải là đảm bảo sự an toàn trong mọi trường hợp”, ông Vượng nói.

Về vấn đề của nhà máy thủy điện, vị này đề nghị rà soát quy trình vận hành bởi mùa khô 2017 sẽ qua nhanh, mùa mưa đến sẽ có rất nhiều vấn đề phải giải quyết về thủy văn, do đó, các Tập đoàn, Tổng công ty và các đơn vị thuộc Bộ cần lên các phương án, đồng thời xem xét trách nhiệm của địa phương khi vận hành xả lũ.

Ông Vượng cho biết thêm, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường phối hợp, hợp tác với Lào trong việc cung ứng điện. Sau khi thống nhất giá điện với Lào, nếu mức giá thấp hơn chi phí sản xuất điện trong nước thì Việt Nam sẽ xúc tiến việc nhập khẩu điện từ Lào.

Phan Thu