Giá dịch vụ y tế tăng ở các tỉnh thành nào?

Kể từ ngày 12/10/2016, giá dịch vụ y tế tại 16 tỉnh thành được điều chỉnh tăng khoảng 18% so với trước. Được biết, đây là các tỉnh có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) cao, từ 86,3 - 98,5% dân số.

Mức tăng này chỉ áp dụng cho các bệnh nhân có thẻ BHYT, những bệnh nhân chưa có thẻ vẫn áp dụng theo mức giá cũ.

Danh sách 16 tỉnh, thành điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế bao gồm: Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Hòa Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Yên Bái và Lạng Sơn.

Giá dịch vụ y tế tăng ở các tỉnh thành nào? - Ảnh 1

Giá dịch vụ y tế tăng bình quân khoảng 18% so với mức giá cũ

Tại những đơn vị này, bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện tính thêm chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế. Đây là những tỉnh đầu tiên tăng giá trong lần tăng thứ hai (áp dụng từ 12/8/2016).

Mức giá tăng lần 1, bao gồm tính thêm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù, đã được thực hiện trên toàn quốc từ 1/3/2016.

Mức tăng giá dịch vụ y tế lần thứ hai này tính thêm chi phí tiền lương (cho bác sĩ, cán bộ, nhân viên... trong bệnh viện), ước sẽ tăng bình quân khoảng 18% so với mức giá hiện nay.

Việc thực hiện điều chỉnh tăng giá viện phí lần này đối với 16 tỉnh, thành phố có tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên 85% và chỉ thực hiện giá dịch vụ tăng đối với người có thẻ BHYT (do Quỹ BHYT thanh toán khi khám, chữa bệnh) nên sẽ không ảnh hưởng đối với người chưa có thẻ BHYT.

Theo Minh Chuyên (Tổng hợp)/Gia đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/gia-dich-vu-y-te-tang-o-cac-tinh-thanh-nao-c30114.html