Giá dầu tuột mốc 30USD/thùng

Giá dầu giảm 7% trong phiên thứ Hai, xuống dưới mức 30USD/oz, khi các nhà đầu tư tập trung vào số liệu cung dầu thừa và sản lượng kỷ lục của Iraq.

Giá dầu tuột mốc 30USD/thùng - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Ba giảm 1,85USD, tương ứng 5,7%, xuống 30,34USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Giá dầu tuột mốc 30USD/thùng - Ảnh 2

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Ba giảm 2,47USD, tương đương 6%, xuống 30,03USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Giá dầu tuột mốc 30USD/thùng - Ảnh 3

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Hai phiên tăng mạnh nhất 8 năm trong phiên thứ Năm và thứ Sáu đã hãm phanh tình trạng bán tháo, từng đẩy giá dầu “bốc hơi” 20% trong tháng Một.

Giá dầu thô hồi phục 15% khi giới đầu tư đổ xô tất toán vị thế bán khống và một đợt bão tuyết khổng lồ ập tới Bờ tây Mỹ.

Trong tuần này, giới quan sát cho rằng thị trường sẽ quay lại tập trung vào những chỉ số cơ bản để điều chỉnh hướng đi của giá dầu.

Trả lời Reuters, Bộ trưởng dầu mỏ Iraq cho biết sản lượng dầu của nước này đạt đỉnh trong tháng 12. Các mỏ dầu ở khu vực miền Trung và miền Nam có công suất đạt tới 4,13 triệu thùng/ngày. Một quan chức cho biết Iraq có thể tiếp tục nâng sản lượng trong năm nay.

Trong khi đó, Chủ tịch công ty dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco tuyên bố công ty có thể đối phó với giá dầu ở mức thấp trong thời gian “rất dài” và không cắt giảm đầu tư vào các mỏ dầu mới.

Giá dầu chịu thêm sức ép sau khi ngân hàng Standard Chartered dự báo giá cả sẽ tiếp tục biến động mạnh trong quý I, khi niềm tin thị trường chưa được cải thiện nhiều. Nhà băng cho rằng phải đến cuối năm, giá dầu mới được bình ổn.

THẢO MAI