Giá dầu tuần qua giảm 0,3-0,4%

Thị trường dầu thế giới vẫn ghi nhận tuần xuống giá khi sản lượng dầu.

Mặc dù khởi đầu tuần qua khá thuận lợi và chứng kiến đà tăng xấp xỉ 1% vào phiên cuối tuần, song thị trường dầu thế giới vẫn ghi nhận tuần xuống giá khi sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có xu hướng gia tăng, phủ “bóng đen” lên cuộc họp tuần tới của nhóm này.

Giá dầu tuần qua giảm 0,3-0,4% - Ảnh 1

Giá dầu tuần qua giảm 0,3-0,4%. Ảnh: Reuters

Khả năng Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela là một trong những nhân tố đã giúp giá dầu tăng ngay trong phiên đầu tuần 31/7, chạm mức cao nhất trong hai tháng qua và vượt ngưỡng 50 USD/thùng.

Tuy nhiên, tình hình đảo ngược ngay trong phiên giao dịch liền sau đó, khi hãng Petro-Logistics chuyên theo dõi số liệu về các tàu chở dầu cho biết, sản lượng dầu của OPEC đã tăng trong tháng Bảy.

Bất chấp số liệu từ Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy, lượng dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 28/7 không giảm nhiều như dự đoán, giá dầu vẫn phục hồi trong phiên giao dịch ngày 2/8, nhờ nhu cầu tiêu thụ xăng của Mỹ tăng mạnh.

Thị trường dầu tiếp tục trồi sụt thất thường trong hai phiên cuối tuần, giữa bối cảnh tâm lý lo ngại về việc sản lượng khai thác của OPEC tăng cao vẫn đè năng lên thị trường. Ước tính, trong tháng Bảy OPEC đã khai thác khoảng 33 triệu thùng/ngày, tăng 90.000 thùng/ngày so với tháng trước.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, giá dầu thô ngọt nhẹ New York (WTI) và dầu Brent đồng loạt bật tăng mạnh, nhờ báo cáo tích cực về thị trường việc làm của Mỹ khiến giới đầu tư lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng 9/2017 tăng 55 xu Mỹ (1,1%), lên 49,58 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 10/2017 tăng 41 xu (0,8%), lên 52,42 USD/thùng. Tuy nhiên, tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI và dầu Brent lại lần lượt mất 0,3% và 0,4%.

Báo cáo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố cho hay, nền kinh tế số 1 thế giới đã tạo thêm 209.000 việc làm mới trong tháng Bảy vừa qua, cao hơn mức dự báo của các nhà phân tích. Số việc làm mới gia tăng đã giúp tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,3%.

Ngoài ra, báo cáo cùng ngày của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần này đã giảm 1 chiếc, xuống 765 giàn, cũng góp phần hậu thuẫn giá dầu.

Tuy nhiên, việc OPEC và Mỹ đều gia tăng sản lượng đang đe dọa ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường “vàng đen”. Sản lượng dầu cua Mỹ hiện đạt 9,43 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 8/2015 và tăng 12% so với mức thấp của tháng Sáu năm ngoái.

Dự kiến, trong cuộc họp hai ngày vào tuần tới (7-8/8), OPEC sẽ tập trung thảo luận cách thức để tăng mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng.