Giá dầu thoái lui do thị trường đợi chi tiết thỏa thuận của OPEC

Giá dầu có thể vẫn bị áp lực giảm cho đến khi Saudi Arrabia và các nước OPEC còn lại chứng minh họ có thể cắt giảm sản lượng bao nhiêu là đủ từ thị trường để đẩy nhanh quá trình tái cân bằng.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng vọt hơn 8 USD/thùng trong 9 phiên giao dịch qua sau khi các thành viên OPEC thông báo một thỏa thuận khung bất ngờ vào 28/9 để cắt giảm sản lượng.

Vào đêm trước cuộc họp của OPEC, các quỹ phòng hộ đã bán ra hợp đồng dầu Brent và dầu WTI tương đương với 267 triệu thùng dầu thô.

Theo một phân tích dữ liệu được công bố bởi nhà điều hành và sàn giao dịch trong 21 ngày qua, các hợp đồng này bị giảm xuống chỉ 138 triệu thùng, để quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ khác bán ra gần mức thấp nhất trong hai năm.

Trong cùng giai đoạn này, các hợp đồng mua vào của quỹ phòng hộ tăng từ 737 triệu thùng thành 825 triệu thùng.

Việc đầu cơ hiện nay chuyển từ bán ra nhiều vào đêm trước cuộc họp của OPEC thành mua rất nhiều.

Vào giữa tháng 10, sau khi xem xét các hợp đồng bán ra, các quỹ phòng hộ đã mua ròng 689 triệu thùng dầu Brent và dầu WTI, lớn kỷ lục.

Trong tuần gần đây nhất, kết thúc vào 25/10, các quỹ phòng hộ đã cắt giảm vị thế mua ròng của họ tổng cộng 42 triệu thùng.

Các nhà bình luận cho rằng tiến trình chậm chạp để đạt được một thỏa thuận chi tiết phân bổ việc cắt giảm sản lượng giữa các thành viên OPEC và ngoài OPEC là lý do giá sụt giảm.

Sự thật khi giá ngừng tăng, dường như một số quỹ phòng hộ sẽ chốt lời và giảm vị thế mua ròng, tạo ra áp lực tự giảm giá.

Trong một thị trường được thúc đẩy theo đà, khi giá ngừng tăng (hay giảm) chúng có khuynh hướng điều chỉnh.

Việc không cung cấp chi tiết hơn của OPEC về cách thỏa thuận phân bổ sản lượng sẽ giúp trì hoãn sự tăng giá và bắt đầu kéo giảm, nhưng thị trường này đã được đưa ra để thoái lui trong bất kỳ trường hợp nào.

Giá dầu thô có thể vẫn bị áp lực giảm trong ngắn hạn cho đến khi nhiều hợp đồng mua ròng kỳ lục được thanh lý, hay cho đến khi OPEC có thể cung cấp chi tiết thuyết phục về cách thức thỏa sản sản lượng sẽ thực hiện.

Quỹ phòng hộ vẫn có khuynh hướng tăng giá mạnh do dự đoán tái cân bằng cung cầu sẽ trở nên chặt chẽ và nâng giá trong năm 2017.

Không có gì xảy ra để thay đổi triển vọng các yếu tố cơ bản từ quan điểm của quỹ phòng hộ. Nhưng với quá nhiều yếu tố theo xu thế tăng giá và các quỹ phòng hộ sẵn sàng mua rất nhiều, nhiều nhà quản lý tiền tệ trở nên thận trọng cho đến khi OPEC giải thích rõ ràng cách thức thỏa thuận sản lượng sẽ thực hiện.

Nguồn: VITIC/Reuters