Giá dầu thô Nga vượt lên trên giá dầu Brent

Bloomberg đưa tin, dẫn lời các nhà giao dịch giấu tên, sự thiếu hụt nhiên liệu diesel đã đẩy giá của hỗn hợp dầu thô ESPO của Nga lên cao hơn dầu thô Brent.

ESPO, được đặt tên theo đường ống Đông-Siberia-Thái Bình Dương đưa nó đến các thị trường xuất khẩu, là một loại dầu thô nhẹ có hàm lượng lưu huỳnh thấp mà các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc đặc biệt quan tâm.

Theo Bloomberg, dầu thô ESPO đặc biệt tốt cho việc sản xuất nhiên liệu diesel, do đó giá tăng khi một số nơi trên thế giới gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu với công suất lọc dầu hiện có.

 Ảnh minh họa: Oilprice.

Ảnh minh họa: Oilprice.

Như nhà phân tích thị trường John Kemp của Reuters đã báo cáo hồi đầu tháng này, tồn kho nhiên liệu diesel toàn cầu thấp hơn đáng kể so với bình thường vào thời điểm này trong năm và điều đó bất chấp hoạt động công nghiệp chậm lại ở các thị trường trọng điểm như châu Âu và Hoa Kỳ.

Bloomberg cho biết sự thiếu hụt đã thúc đẩy một cuộc tranh giành để đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất sản phẩm chưng cất trung gian và điều này đã dẫn đến việc ESPO tăng lên mức chênh lệch 0,50 USD/thùng so với dầu thô Brent. Giá này dành cho hàng hóa dự định giao cho Trung Quốc vào tháng 10.

Nhà phân tích dầu thô hàng đầu của Kpler, Viktor Katona, nhận xét với Bloomberg rằng đây sẽ là mức giá cao nhất cho ESPO kể từ khi G7 và Liên minh châu Âu áp đặt giới hạn giá đối với dầu thô của Nga.

Dầu thô Brent đang giao dịch trên 94 USD/thùng tại đầu giờ chiều ngày 18/9.

Trung Quốc đã nổi lên như một nhà cung cấp nhiên liệu quan trọng sau làn sóng đóng cửa các nhà máy lọc dầu ở châu Âu và Mỹ trong thời kỳ đại dịch và việc chuyển đổi một số cơ sở thành nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học.

Sự thiếu hụt công suất lọc dầu này là một nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng nguồn cung thắt chặt. Nguyên nhân còn lại là nhu cầu kiên cường ngay cả khi hoạt động công nghiệp chậm lại. Một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng tình hình cung cấp có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhiều khi hoạt động công nghiệp khởi sắc, thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.

Khánh Vy (Theo Oilprice)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/gia-dau-tho-nga-vuot-len-tren-gia-dau-brent-post265160.html