Giá dầu thô lên mức cao nhất năm sau tuyên bố của ông Putin

Giá dầu thế giới hôm thứ Hai tăng mạnh trong bối cảnh tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Istanbul. Giá dầu thô Brent lần đầu tiên kể từ ngày 12/10/2015 lên quá 53 USD/thùng.

Giá dầu thô đã tăng gần 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai 10/10 sau khi Nga cho biết họ sẵn sàng tham gia thỏa thuận đóng băng sản lượng với Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) và kêu gọi các quốc gia khác cùng tham gia thỏa thuận này.

Theo đó, giá dầu Brent tăng 1,21 USD/thùng (2,3%) để đóng cửa ở mức 53,14 USD/thùng. Trước đó trong phiên, giá dầu Brent có thời điểm đạt 53,73 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 12/10/2015.

Trước đó, tại Hội nghị Năng lượng Thế giới ở Istanbul, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga sẵn sàng tham gia các biện pháp chung để hạn chế sản xuất và khuyến khích các nước xuất khẩu dầu mỏ khác cũng làm như vậy. Ông Putin bày tỏ hy vọng rằng cuộc họp của OPEC vào tháng 11 tới sẽ có thể đạt được thỏa thuận về các biện pháp bình ổn thị trường dầu mỏ.

Giá dầu thô lên mức cao nhất năm sau tuyên bố của ông Putin - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Trước đó, vào buổi họp cuối tháng 9 vừa qua, OPEC đã lên kế hoạch sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 700 nghìn thùng/ngày, đặt mục tiêu tổng sản lượng hàng ngày sẽ chỉ dao động từ 32,5 đến 33 triệu thùng dầu/ngày vào thời điểm cuối tháng 11/2016. OPEC sẽ có buổi họp bàn về chính sách năng lượng tiếp theo cũng vào cùng thời gian này.

Lần đầu tiên trong 8 năm, OPEC đã có thể thống nhất về mục tiêu cắt giảm sản lượng. Theo đánh giá của chuyên gia, việc Nga chấp thuận hợp tác cùng OPEC cắt giảm sản lượng dầu sẽ giúp thị trường năng lượng có được lực đẩy quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, khi Iraq - quốc gia sản xuất lớn thứ 2 OPEC cho biết họ muốn tăng sản lượng trong năm 2017 trong khi thỏa thuận đóng băng sản lượng dự kiến được ký kết trong tháng 11 năm nay.

Hơn nữa, số lượng giàn khoan tại Mỹ ngày càng tăng cho thấy sự hồi phục, mục tiêu tăng sản lượng trong hoạt động sản xuất tại đây. Vì vậy, nếu trong trường hợp các nhà sản xuất tại Mỹ thúc đẩy sản lượng để tận dụng sự phục hồi của giá dầu, mọi nỗ lực để cân bằng thị trường của OPEC đều coi như đổ sông đổ bể.

Hòa Lộc