Giá dầu thô có thể xuống 15 USD/thùng?

Giới đầu cơ dầu lửa đang mua vào các hợp đồng quyền chọn đặt cược giá dầu sẽ giảm tới mức 15 USD/thùng trong năm 2016, hãng tin Bloomberg cho biết. Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy thị trường kỳ vọng giá “vàng đen” sẽ tiếp tục “bốc hơi” chóng mặt trong năm tới. Hoạt động đầu cơ giá xuống đối với dầu được đẩy mạnh khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trên thực tế đã phá bỏ quy định về trần sản lượng, Iran được kỳ vọng sớm đẩy mạnh xuất khẩu dầu sau khi được dỡ trừng phạt, và sản lượng dầu ở mức cao ở những quốc gia như Nga. Những yếu tố này làm gia tăng khả năng thị trường dầu lửa toàn cầu sẽ thừa mứa nguồn cung trong một thời gian dài. “Chúng tôi dự báo tình trạng dư cung dầu sẽ tiếp diễn trong năm tới”, ông Jeffrey Currie, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa cơ bản thuộc ngân hàng Goldman Sachs viết trong một báo cáo ngày 22/12. Chuyên gia này đánh giá, có khả năng giá dầu sẽ giảm về mức 20 USD/thùng, buộc nhiều mỏ dầu phải đóng cửa nếu thời tiết mùa đông ấm hơn bình thường khiến nhu cầu tiêu thụ dầu giảm sút.

Giá dầu thô có thể xuống 15 USD/thùng? - Ảnh 1

Các nhà giao dịch dầu lửa trên sàn NYMEX ở New York, Mỹ (Ảnh: AP)

Theo số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), triển vọng giảm sâu hơn của giá dầu đã thúc đẩy các nhà đầu cơ mua vào các hợp đồng quyền chọn bán (put options - cho phép người nắm giữ được bán ra ở mức giá và vào thời điểm được định trước) tại các mức giá 30 USD, 25 USD, 20 USD, và thậm chí 15 USD/thùng dầu.

Trong đó, mức giá dầu mà giới đầu cơ - cả đầu cơ giá lên và giá xuống - đặt cược nhiều nhất cho tháng 12/2016 là mức 30 USD/thùng. Số hợp đồng đặt cược cho các mức giá thấp hơn còn tương đối ít, nhưng số hợp đồng đặt cược cho mức 25 USD/thùng vào thời điểm tháng 6/2016 đã tăng gần gấp đôi trong tuần qua.

“Nhìn chung, tâm lý thị trường vẫn tin là giá dầu còn giảm”, chiến lược gia năng lượng Gareth Lewis-Davies thuộc ngân hàng BNP Paribas cho biết.

Trong khi đó, phiên giao dịch ngày 22/12 đã đánh dấu thời điểm lần đầu tiên kể từ tháng 1/2015 giá dầu thô của Mỹ vượt giá dầu Brent Biển Bắc, chỉ một vài ngày sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu đã tồn tại trong suốt 40 năm qua.

Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 2/2016 tăng 33 xu Mỹ lên 36,14 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 24 xu Mỹ xuống còn 36,11 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ năm ngoái.

Về việc giá dầu WTI tăng vượt giá dầu Brent Biển Bắc trong phiên này, ông John Kilduff, người đồng sáng lập Again Capital nhận xét: diễn biến này báo hiệu các nhà sản xuất dầu Mỹ có khả năng tác động tới thị trường quốc tế một cách mạnh mẽ hơn.

Trước diễn biến giá dầu liên tục giảm sâu, hôm 21/12, Nhật báo La Croix đã đưa ra những phân tích về tác động việc sụt giá thảm hại của "vàng đen" đối với các nước trên thế giới qua bài viết có tựa đề "Giá dầu thô rẻ: Ai thắng, ai thua?"

"Người cười, kẻ khóc" là nhận định đầu tiên của La Croix và nói một cách tổng quát, giá dầu rẻ "có tác động tích cực đáng kể về hoạt động và tài chính công", theo phân tích được Viện Terra Nova đưa ra hồi tháng 5/2015. Nhất là đối với khu vực đồng euro, giá dầu thô giảm là một trong ba cột trụ chính để hồi phục kinh tế, cùng với hai giải pháp khác là giảm giá đồng euro và lãi suất sàn.

La Croix nêu ví dụ cụ thể như trường hợp nước Pháp. Tính chung cả các hộ gia đình và doanh nghiệp trong năm nay, hóa đơn năng lượng Pháp giảm 20 tỷ euro. Điều đó giúp tăng sức mua cho đối tưọng thứ nhất và rộng đường tài chính cho đối tượng thứ hai.

Nghiên cứu của Terra Nova cũng nêu rõ: "Trên phương diện cán cân mậu dịch, giá dầu giảm sẽ cho phép nước Pháp giảm đến hơn 1/2 thâm hụt thương mại".

Tuy nhiên, La Croix cảnh báo giá dầu thô giảm không chỉ có tác động tích cực. Một số chuyên gia kinh tế, đứng đầu là ông Mario Draghi, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang lo ngại giá dầu giảm sẽ dẫn đến tình trạng giảm phát. Đây cũng là một cái bẫy mà khối euro bằng mọi giá phải tránh cho được.

Song cũng theo La Croix, điều nghịch lý là dầu thô thế giới sụt giá có thể sẽ là một tin vui cho môi trường. Cho đến lúc này, nhiều dự án khai thác dầu khí ở những khu vực còn nguyên sơ đã bị đình lại, nhất là ở vùng Bắc Cực nơi được cho có đến 15% nguồn dự trữ dầu và 30% khí cần được khai thác.