Giá dầu thế giới xuống thấp nhất 4 tháng qua

Giá dầu thế giới đã giảm mạnh do tác động của báo cáo tăng trưởng kinh tế không như kì vọng của Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong phiên ngày 16/4, giá dầu thô Mỹ sụt 1,3% còn 87,6 USD/thùng. Giá dầu Brent hạ 1%, còn 99,58 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên trong chín tháng qua, dầu Brent biển Bắc cũng giảm xuống dưới 100 USD/thùng. Giá dầu WTI trên sàn Nymex còn 88 USD/thùng - thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Giá xăng dầu thế giới liên tục giảm trong thời gian gần đây, đặc biệt là 2 phiên giao dịch cuối tuần trước và đầu tuần này bởi hoạt động bán tháo của nhà đầu tư trước những mối lo về nhu cầu.

Tình hình tăng trưởng của Trung Quốc đã khiến thị trường toàn cầu choáng váng khi Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố quý I vừa qua, nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 7,7%, thấp hơn nhiều so với dự báo của giới phân tích kinh tế. Sản lượng công nghiệp trong quý tăng trưởng 9,5%, cũng thấp hơn khá nhiều so với cùng kỳ năm 2012.

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ công bố các số liệu sản xuất gây thất vọng. Ngoài ra, tình hình kinh tế Đức, cột trụ chống đỡ nền kinh tế châu Âu, cũng có dấu hiệu ảm đạm. Việc giá dầu thô giảm mạnh trong phiên đầu tuần còn chịu tác động bởi đà bán tháo lan rộng trên thị trường vàng, khiến giá vàng thế giới giảm hơn 140 USD/ounce.

Sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế cùng với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đua nhau đưa ra các báo cáo, trong đó hạ dự báo tiêu thụ năng lượng toàn cầu trong năm 2013 thì giá dầu thô cũng đã suy giảm. Những báo cáo này đã khiến nhiều nhà đầu tư trên thị trường năng lượng trở nên lo lắng. Tính chung cả tuần trước, giá dầu thế giới đã giảm tới 1,5%, giá xăng đã giảm 2,2%, giá dầu sưởi giảm 1,3%. Trong khi đó, giá mặt hàng khí tự nhiên tuần qua tăng được 2,4% nhờ báo cáo lượng cung tại các kho của Mỹ ở mức thấp nhất trong khoảng 2 năm trở lại đây.

So với thời điểm giá xăng dầu trong nước điều chỉnh giảm hôm 9/4, giá dầu WT hiện thấp hơn 6% còn dầu Brent thấp hơn 5%. Giá xăng Ron92 trên thị trường Singapore chỉ còn quanh mức 114 USD/thùng, thấp hơn 5 USD so với ngày 9/4, Singapore cũng là nước cung cấp xăng dầu chủ yếu cho Việt Nam và Việt Nam lấy giá xăng dầu trên thị trường Singapore làm cơ sở.

Nếu theo đúng quy định của Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu là khoảng cách 10 ngày giữa hai lần điều chỉnh và xu hướng giá xăng dầu duy trì từ ổn định đến giảm trong vài ngày tới, thị trường hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh đi xuống.