Giá dầu tăng mạnh sau một lời nói của Tổng thống Putin

Giá dầu đã tăng ngay vào hôm 10-10, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow có thể tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng cung cấp dầu mỏ.

“Chúng tôi ủng hộ đề xuất gần đây của OPEC về việc cắt giảm hạn mức sản xuất dầu mỏ. Chúng tôi hy vọng rằng, cuộc họp của OPEC vào tháng 11 sẽ cho ra được một thỏa thuận chính thức và tạo tín hiệu tích cực cho thị trường và các nhà đầu tư”, Tổng thống Putin nói tại Đại hội Năng lượng thế giới ở Istanbul vào hôm 10-10.

Theo ông Putin, kỉ nguyên của dầu mỏ và khí đốt sẽ không kết thúc trong tương lai gần do vẫn còn nhu cầu lớn ở các nền kinh tế đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ và các sản phẩm từ dầu mỏ đang xuất hiện trong mọi mặt của đời sống con người.

Giá dầu tăng mạnh sau một lời nói của Tổng thống Putin - Ảnh 1

Lời nói của ông Putin rất có trọng lượng đối với thị trường dầu mỏ

Giá dầu ngay lập tức tăng hơn 1 USD sau bài phát biểu của ông Putin. Cụ thể, giá dầu Brent biển Bắc tăng lên 53,21 USD/thùng và giá dầu Tây Texas cũng đạt mức 51 USD/thùng.

Các nước xuất khẩu dầu đang muốn cắt giảm sản lượng đi 1 đến 1,5 triệu thùng/ngày. Vào hôm 28-9, OPEC đã nhất trí giảm bớt 700.000 thùng/ngày.

Chi tiết về việc nước nào trong OPEC phải cắt giảm sẽ được thảo luận trong phiên họp sắp tới của tổ chức này vào ngày 30-11. OPEC cũng cần thuyết phục các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn khác như Nga tham gia.

Vào đầu tháng 10, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Moscow hoan nghênh ý tưởng hạn chế nguồn cung dầu mỏ nhưng sẽ tốt hơn nếu Nga giữ nguyên mức sản xuất như ở tháng 9 là khoảng 11 triệu thùng/ngày.