Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng do lo ngại nguồn cung

Hôm thứ Sáu (1/9), giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong hơn nửa năm và chấm dứt chuỗi giảm giá kéo dài hai tuần, nhờ vào kỳ vọng nguồn cung thắt chặt.

Ả Rập Xê Út dự kiến sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày vào tháng 10, kéo dài hạn chế nguồn cung do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) thiết kế nhằm để hỗ trợ giá.

Hôm thứ Năm (31/8), Phó Thủ tướng Nga, Alexander Novak cho biết, nước này đã đồng ý với các đối tác của OPEC+ về việc cắt giảm xuất khẩu dầu vào tháng tới. Giá dầu Brent đã tăng 1,9% và đóng cửa ở mức 88,49 USD/thùng trong ngày 1/9. Trong khi đó, giá dầu Brent đã đạt mức cao nhất trong phiên là 88,75 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 27/1.

Giá dầu WTI của Mỹ đã tăng khoảng 1,7%, lên 85,02 USD/thùng trong ngày 1/9. Giá dầu WTI đã tăng lên 85,81 USD/thùng trong phiên và đạt mức cao nhất kể từ ngày 16/11. Giá dầu Brent đã tăng khoảng 4,8% trong tuần này, mức tăng cao nhất trong một tuần kể từ cuối tháng 7. Giá dầu WTI tăng 7,2% trong tuần, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3.

Nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group cho biết: “Có một nhận thức rằng nền kinh tế sẽ không tụt dốc và có dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang ở gần mức cao kỷ lục. Mọi người phải đối mặt với thực tế phũ phàng, lạnh lùng rằng nguồn cung đang ở mức dưới mức trung bình”.

Theo các cuộc khảo sát do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thực hiện, nhu cầu tiêu thụ dầu ở Mỹ đang rất mạnh mẽ, với tồn kho dầu thô thương mại giảm 5 tuần trong 6 tuần gần đây nhất.

Một báo cáo của Mỹ được nhiều người theo dõi hôm thứ Sáu (1/9) cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và tốc độ tăng lương ở mức vừa phải, củng cố kỳ vọng về việc Fed tạm dừng tăng lãi suất.

Trong khi đó, kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu ở những nơi khác đang tăng lên. Các cuộc khảo sát tư nhân cho thấy sự suy thoái trong hoạt động sản xuất tại khu vực đồng euro đã giảm bớt vào tháng trước, cho thấy thời kỳ tồi tệ nhất có thể đã qua, trong khi sự phục hồi bất ngờ ở Trung Quốc mang lại một số kỳ vọng cho các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu.

Cả OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều phụ thuộc vào nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới là Trung Quốc để thúc đẩy nhu cầu dầu trong thời gian còn lại của năm 2023, nhưng sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế nước này khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Nhà phân tích Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết, thời gian còn lại của năm nay hứa hẹn sẽ gây ra tình trạng thiếu nguồn cung, một phần do mức tiêu thụ toàn cầu khá tốt và một phần do Ả Rập Xê Út quyết tâm cung cấp mức giá sàn cao.

“Trừ khi nền kinh tế Trung Quốc có sự hồi phục tự tin vào năm tới, tâm lý thị trường sẽ trở nên tồi tệ rõ rệt”, ông Tamas Varga cho biết thêm.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số giàn khoan dầu của Mỹ đã không thay đổi ở mức 512 giàn trong tuần này và duy trì ở mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/gia-dau-tang-len-muc-cao-nhat-trong-7-thang-do-lo-ngai-nguon-cung-post329084.html