Giá dầu tăng hơn 5% chờ đón thỏa thuận OPEC

Sau khi bắt đáy thấp nhất 2 tuần ở đầu phiên giao dịch ngày hôm nay, giá dầu tăng mạnh trở lại sau tuyên bố hợp tác của I-rắc và và tín hiệu tích cực từ các vị bộ trưởng OPEC. 10h tối nay theo giờ Việt Nam sẽ kết thúc cuộc họp giữa các thành viên OPEC.

Tại thời điểm 17h chiều giờ Hà Nội, giá dầu Brent hiện đang tăng 5,2% lên mức 48,80 USD/thùng. Có thời điểm giá dầu Brent phá mốc 49 USD/thùng.

Giá dầu tăng hơn 5% chờ đón thỏa thuận OPEC - Ảnh 1

Diễn biến giá dầu Brent trong 5 phiên gần nhất (Nguồn: CNBC)

Giá dầu WTI tăng 4,8% lên mức 47,39 USD/thùng.

Giá dầu tăng hơn 5% chờ đón thỏa thuận OPEC - Ảnh 2

Diễn biến giá dầu WTI trong 5 phiên gần nhất (Nguồn: CNBC)

Sau cuộc họp buổi sáng tại Vienna, Bộ trưởng Dầu mỏ I-rắc – ông Jabbar al-Luaibi – cho biết quốc gia đứng thứ 2 Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) sẵn sàng cắt giảm sản lượng và các bộ trưởng khác cũng nhất trí ký kết một thỏa thuận kéo dài 6 tháng.

Bộ trưởng Iran – ông Bijan Namdar Zangeneh – cho biết Iran sẽ không đóng băng sản lượng nhưng sẽ hỗ trợ để OPEC đạt được thỏa thuận trong cuộc họp lần này.

Giá dầu tăng hơn 5% chờ đón thỏa thuận OPEC - Ảnh 3

Diễn biến sản lượng của Iran (màu trắng), mức Iran muốn đóng băng (màu xanh) và mức Saudi Arab muốn Iran đóng băng (màu đỏ)

Sau những bất đồng gần đây, các bộ trưởng OPEC đang cho thấy sự lạc quan vào một thỏa thuận giúp cân bằng thị trường và hỗ trợ giá dầu. Một đại biểu cho biết cuộc họp sáng nay nhằm mục đích giải quyết nút thắt của Iran và I-rắc, chưa có một thỏa thuận chính thức nào được chốt.

Nhà phân tích Jens Pedersen của Danske Bank A/S cho biết thị trường đang tập trung vào mọi diễn biến của cuộc họp tại Vienna, đặc biệt là sau sự đổ vỡ của thỏa thuận Doha hồi tháng 4.