Giá dầu tại thị trường châu Á biến động trái chiều

KTĐT - Trong phiên giao dịch ngày 18/4, giá dầu tại thị trường châu Á biến động trái chiều, do những lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu tiếp tục ám ảnh giới đầu tư, bất chấp kết quả khá tích cực của đợt chào bán trái phiếu mới nhất của Chính phủ Tây Ban Nha.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ hay còn gọi là dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giao tháng 5/2012 tăng 22 xu, lên 104,42 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6/2012 lại tiếp tục hạ 13 xu, đóng cửa ở mức 118,65 USD/thùng.

Cuộc đấu giá trái phiếu Chính phủ Tây Ban Nha diễn ra cuối ngày 17/4 đã thu về kết quả khả quan, giúp giới đầu tư đặt nhiều hy vọng hơn vào diễn biến cuộc đấu giá trái phiếu kỳ hạn dài hơn của nước này trong tuần tới, đồng thời xoa dịu bớt mối lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Hiện lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Tây Ban Nha đã trượt xuống dưới 6%. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, những quan ngại về lĩnh vực tài chính và ngân hàng nước này có thể sẽ tiếp tục tạo sức ép lên thị trường trong thời gian tới.

Trong khi đó, thị trường năng lượng còn được hỗ trợ bởi báo cáo về triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới vừa được IMF công bố. Theo đó, cơ quan này đã nâng mức dự báo tăng trưởng toàn cầu lên mức 3,5% trong năm 2012 và 4,1% trong năm 2013, cao hơn so với các mức dự báo tương ứng 3,3% và 4% được đưa ra hồi tháng Một năm nay.

Song IMF cũng cảnh báo rằng, triển vọng tăng trưởng này vẫn còn rất mong manh và có thể bị tiêu tan bởi những rủi ro tiềm ẩn từ cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, sự phục hồi yếu ớt của các nền kinh tế phát triển và giá dầu thế giới tăng cao.

Tuy nhiên, giá dầu cũng chịu sức ép đi xuống sau khi Viện dầu khí Mỹ (API) cho biết, lượng dầu thô tồn kho của nước này trong tuần trước đã tăng 3,4 triệu thùng , vượt xa dự kiến của giới phân tích là tăng 400.000 thùng, cho thấy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu của nền kinh tế số một thế giới vẫn còn yếu./.