Giá dầu mỏ trên thị trường thế giới tiếp tục tăng

  Đảng Cộng Sản VN
  Gốc

  Chốt phiên giao dịch ngày 29/11, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới tiếp tục tăng so với phiên giao dịch trước đó.

  Tại thị trường Niu Yoóc (New Yorrk - Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1/2012 tăng thêm 1,58 USD/thùng lên 99,79 USD/thùng. Tại thị trường Luân Đôn (London - Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng tháng cũng tăng thêm 1,82 USD/thùng lên 110,82 USD/thùng.

  Theo các chuyên gia phân tích thị trường, nguyên nhân khiến giá dầu liên tục tăng trong thời gian qua là do những dữ liệu lạc quan tại Mỹ - thị trường tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới. Theo báo cáo của khu vực tư nhân Mỹ, niềm tin của người tiêu dùng trong tháng 11 đã được cải thiện đáng kể sau hơn hai năm rưỡi ảm đạm. Ngoài ra, có nhiều dấu hiệu cho thấy mùa mua sắm nhân dịp nghỉ lễ ở Mỹ sẽ khởi sắc. Bên cạnh đó, một nguyên nhân quan trọng khiến giá dầu tăng mạnh là do tác động của vụ những người biểu tình Iran tấn công Đại sứ quán Anh ở Têhêran ngày 29/11 nhằm phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Anh đối với nước này. Tình hình căng thẳng tại quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới đã ảnh hưởng tới nguồn cung dầu mỏ, tạo sức ép đẩy giá dầu lên cao.

  Dự đoán, tình hình căng thẳng tại Iran cùng với những bất ổn chính trị tại Xyri có thể sẽ tiếp tục tác động tới thị trường dầu mỏ trong thời gian tới./.

   Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=493360&co_id=30127