Giá dầu lên đỉnh 4 tháng nhờ kế hoạch cắt sản lượng toàn cầu

Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch nhiều biến động khi đồng Brent chạm đỉnh 4 tháng, nhân tố hỗ trợ là kế hoạch cắt sản lượng của OPEC.

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 11 giảm 25 cent, tương ứng 0,4%, xuống 48,56USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 14 cent, tương đương 0,7%, xuống 50,75USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe. Trong phiên, giá dầu tăng lên 51,37USD, đỉnh cao nhất kể từ ngày 10/6.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Chuyên gia tại Danske Commodities cho rằng thỏa thuận của OPEC đang ngày càng trở nên viển vông, tuy nhiên giá cả vẫn đang dịch chuyển kỹ thuật. Mốc tiếp theo của giá dầu Brent là 52,86USD.

Ngân hàng Morgan Stanley công bố số liệu cho thấy các nhà sản xuất dầu phiến của Mỹ đang phòng vệ sản lượng dầu thô giao sau ở mức cao nhất từ đầu năm.

Dầu Brent tăng giá sau tin Iran cử một phái đoàn đến Nga vào tháng 10 – 11 để đề xuất thỏa thuận dầu với các công ty Nga.

Bộ trưởng năng lượng Nga cho biết quan chức Nga và Arab Saudi sẽ quyết định thời điểm cho phiên họp liên bộ về dầu thô trong tương lai gần.

OPEC đặt mục tiêu hạ sản lượng xuống 32,5 – 33 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng của khối có thể đạt mức cao kỷ lục 33,6 triệu thùng trong tháng Chín.

Theo số liệu của Viện dầu mỏ Mỹ, lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm 7,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 30/9.

THẢO MAI