Giá dầu giảm bởi nhà đầu tư thận trọng với Mỹ và OPEC

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày 10/11 bởi thị trường “hoàn hồn” sau cú sốc bầu cử tại Mỹ. Sự tập trung của các nhà đầu tư quay trở lại với thỏa thuận đóng băng sản lượng được Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) bàn luận cuối tháng này.

Gần như toàn bộ các thị trường lấy lại được những gì đã mất trong Ngày Bầu cử 8/11 tại Mỹ. Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ vẫn phải đối mặt với áp lực dư cung gặp phải hơn 2 năm qua.

Giá dầu Brent giảm 52 cent xuống mức 45,84 USD/thùng.

Giá dầu giảm bởi nhà đầu tư thận trọng với Mỹ và OPEC - Ảnh 1

Diễn biến giá dầu Brent trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Giá dầu WTI giảm 73 cent xuống mức 44,54 USD/thùng.

Giá dầu giảm bởi nhà đầu tư thận trọng với Mỹ và OPEC - Ảnh 2

Diễn biến giá dầu WTI trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

OPEC sẽ có cuộc họp tại Vienna vào ngày 30/11 để bàn luận chi tiết thỏa thuận đóng băng sản lượng họ đạt được hồi tháng 9. OPEC đang tìm cách hợp tác với các quốc gia ngoài tổ chức như Nga nhưng hiện chưa có tuyên bố chính thức nào được đưa ra.

Ngày 10/11, Bộ trưởng Năng lượng Nga – ông Alexander Novak – cho biết khả năng đạt được thỏa thuận đang cao hơn bao giờ hết và tình trạng dư cung sẽ được cải thiện khi thỏa thuận được ký kết cuối tháng này.

Ngày 9/11, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu lưu kho tại Mỹ tăng 2,4 triệu thùng trong tuần trước, đẩy tổng lượng dầu lưu kho lên mức 485 triệu thùng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định rằng tình trạng dư cung hiện nay chỉ được cải thiện nếu OPEC có thể đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng. Nếu tình trạng cung vượt quá cầu tiếp diễn trong năm 2017, rủi ro giá dầu giảm là khá lớn.

Nhà phân tích Fawad Razaqzada của Forex.com cho rằng, ít nhất tại thời điểm hiện tại, giá dầu đang cho thấy dấu hiệu phục hồi và sẽ vượt mốc 50 USD/thùng nhờ những hy vọng vào OPEC.

Các nhà đầu tư cũng lo ngại về những tác động của ông Donald Trump lên nền kinh tế toàn cầu có thể kéo theo nhu cầu sử dụng dầu mỏ sụt giảm và kìm hãm sự phục hồi của thị trường.