Giá dầu cọ giảm sâu hơn 8% xuống mức thấp nhất 2 tháng

  Báo Công Thương
  782 liên quanGốc

  Gá dầu cọ Malaysia dẫn đầu đà giảm của toàn thị trường với mức giảm sâu hơn 8% sau 3 phiên suy yếu vào cuối tuần, đóng cửa ở mức thấp nhất trong 2 tháng.

  Thị trường hàng hóa vừa đóng cửa một tuần giao dịch (06/06-12/06) với những mức biến động rất lớn của một loạt các mặt hàng quan trọng. Tuy nhiên, diễn biến trái chiều khiến chỉ số MXV- Index chỉ tăng nhẹ 0,63% lên 3.096 điểm. Theo Khối quản lý Giao dịch, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), tuần qua ghi nhận mức giảm của dòng tiền đến thị trường do tâm lý thận trọng hơn của nhà đầu tư trong nước trước bối cảnh giá hàng hóa thế giới liên tục biến động với biên độ rộng. Giá trị giao dịch toàn Sở trong tuần trung bình đạt hơn 4.500 tỷ đồng mỗi phiên, giảm khoảng 15% so với tuần trước đó.

   Ảnh MXV-Index và giá trị giao dịch

  Ảnh MXV-Index và giá trị giao dịch

  Giá bông tăng mạnh gần 4%, đi ngược xu hướng chung của thị trường

  Nhóm nguyên liệu công nghiệp thu hút rất nhiều sự chú ý của nhà đầu tư trong tuần vừa qua khi chỉ có bông là mặt hàng duy nhất trong nhóm đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng tương đối mạnh 3,78%, chốt tuần ở hơn 2.967 USD/tấn.

  Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), bán hàng bông niên vụ 21/22 trong tuần trước đó của nước này đạt 259,2 nghìn kiện, tăng 96% so với mức trung bình 4 tuần. Thông tin này đã hỗ trợ đà tăng rất mạnh của giá bông trong hai phiên giữa tuần, khi mà nhu cầu tiêu thụ có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Thị trường cũng kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bông lớn nhất thế giới, sau khi mở cửa trở lại.

  Tuy nhiên, trong báo cáo được phát hành vào 23h đêm thứ 6 vừa qua, USDA bất ngờ hạ dự báo nhập khẩu bông của Trung Quốc trong niên vụ 21/22 từ 8,8 xuống còn 8,5 triệu kiện, thấp hơn đến 4,3 triệu kiện so với năm ngoái, đã góp phần kiềm chế đà tăng của giá mặt hàng này.

  Lực bán hoàn toàn áp đảo trên nhóm nguyên liệu công nghiệp

  Trong khi đó,giá dầu cọ Malaysia dẫn đầu đà giảm của toàn thị trường với mức giảm rất sâu 8,53% sau 3 phiên suy yếu liên tiếp vào cuối tuần và đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng. Việc nguồn cung từ Indonesia được “xả van” khi chính phủ nước này cắt giảm thuế suất cố định và hạ trần thuế xuất khẩu dầu cọ thô từ mức 575 USD/tấn xuống còn 488 USD/tấn nhằm khuyến khích xuất khẩu, đã gây áp lực lên giá.

  Trước đó, Indonesia từng cấm xuất khẩu dầu cọ thô trong vòng 3 tuần nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước và đẩy giá dầu thực vật trên toàn thế giới tăng mạnh. Tuy nhiên, khi một số nhà máy sản xuất đang hết công suất lưu kho và ngừng thu mua hạt cọ dầu từ nông dân, chính sách thuế này được ban hành nhằm kích thích xuất khẩu, khiến giá giảm rất sâu trong 2 phiên cuối tuần trước.

  Bảng giá nguyên liệu công nghiệp

  Bảng giá nguyên liệu công nghiệp

  Cùng với đó, các loại hàng hóa tiêu dùng không thiết yếu khác như cà phê hay cacao, đều sụt giảm mạnh sau khi chỉ số Dollar Index bật tăng mạnh lên mức cao nhất gần 1 tháng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 05 tiếp tục tăng 8.6% so với năm ngoái, cao hơn dự đoán của thị trường. Trong khi đó, CPI lõi tăng 0.6% so với tháng trước. Số liệu này đã dập tắt kỳ vọng lạm phát đạt đỉnh và sẽ tăng thêm sức ép lên Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về việc phải sớm tăng lãi suất và gây áp lực lên giá hàng hóa. Giá cacao giảm gần 3% sau 4 phiên trượt giá liên tiếp còn cà phê Robusta thậm chí đã giảm cả 5 phiên trong tuần.

  Bên cạnh sức ép lớn do lo ngại lạm phát, giá cà phê còn trượt sâu do nguồn cung khá dồi dào khi nước xuất khẩu lớn nhất thế giới là Brazil đang trong giai đoạn thu hoạch. Mặc dù vậy, đà giảm của Arabica được hạn chế khi thời tiết mưa nhiều ở các vùng sản xuất chính khiến tốc độ chậm hơn mức trung bình.

  Đối với cacao, thời tiết thuận lợi ở Bờ Biển Ngà khiến cho lực bán áp đảo ở 4 trên 5 phiên trong tuần vừa rồi và giá bị đẩy về mức thấp nhất trong vòng 2 tuần. Trong khi đó, bất chấp việc giá dầu thô tiếp tục tăng nhẹ, giá cả 2 mặt hàng đường đều suy yếu với mức giảm trên 2%. Đồng Real Brazil đã sụt giảm mạnh đến 4.5% trong tuần trước, do đồng Dollar tăng gần 2%, khiến cho nông dân Brazil thúc đẩy hoạt động bán hàng và là yếu tố chính gây sức ép lên giá đường.

  Bảng báo cáo nhập khẩu bông tháng 05 của nước ta

  Bảng báo cáo nhập khẩu bông tháng 05 của nước ta

  Trên thị trường nội địa, theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, nhập khẩu bông các loại trong tháng 05 vừa qua của nước ta đạt 120,4 nghìn tấn, với kim ngạch 337,7 triệu USD. So với tháng 04, cả lượng và trị giá nhập khẩu đều tăng 24%. Tuy nhiên, lũy kế từ đầu năm, tổng nhập khẩu bông đạt 587 nghìn tấn, giảm hơn 20% về lượng nhưng lại tăng gần 20% về kim ngạch do giá bông vẫn tăng rất mạnh từ đầu năm nay.

  Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/gia-dau-co-giam-sau-hon-8-xuong-muc-thap-nhat-2-thang-180179.html