Giá dầu châu Á tăng do lo ngại nguồn cung thắt chặt

Phiên chiều 12/9, giá dầu tăng trên thị trường châu Á do nguồn cung được dự đoán sẽ thắt chặt sau số liệu cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ giảm và các lệnh trừng phạt đối với Iran đang đến gần.

Giá dầu châu Á tăng do lo ngại nguồn cung thắt chặt. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, tại thị trường Singapore, vào lúc 13 giờ 46 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 68 xu Mỹ, hay 1% lên 69,93 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc tăng 30 xu Mỹ, hay 0,4% và được giao dịch ở mức 79,36 USD/thùng.

Viện Xăng dầu Mỹ (API) ngày 11/9 cho biết lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm 8,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 7/9 xuống còn 395,9 triệu thùng. Số liệu chính thức sẽ được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố trong ngày 12/9.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang chú ý đến tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 11 tới. Washington đã gây áp lực buộc nhiều nước cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran, làm dấy lên những đồn đoán thị trường “vàng đen” sẽ trở nên thắt chặt hơn.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 12/9 cũng cảnh báo về tác động của các lệnh trừng phạt này, cho rằng đây là một bất ổn lớn đối với thị trường dầu.

Khánh Ly (Theo Reuters)