Giá dầu châu Á phiên 29/11 tăng trước hy vọng Trung Quốc nới lỏng kiểm soát dịch COVID-19

  Giá dầu tăng trong phiên 29/11 tại châu Á do hy vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19.

  Một cơ sở lọc dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi Vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

  Một cơ sở lọc dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi Vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

  Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,4 USD, hay 1,7%, lên 84,57 USD/thùng trong phiên chiều. Giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) kỳ hạn của Mỹ tăng 1,17 USD, hay 1,5%, lên 78,39 USD/thùng.

  Cả hai loại dầu đều tăng hơn 2 USD vào đầu phiên.

  Trung Quốc đã họp báo về các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19 vào chiều 28/11, khi số ca mắc kỷ lục. Nước này vẫn tiếp tục thực hiện chính sách "Zero-COVID" dù nhiều nước đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế.

  Giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ nhờ khả năng các nước sản xuất dầu lớn sẽ điều chỉnh các kế hoạch về sản lượng tại cuộc họp sắp tới.

  Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, nhóm OPEC+, dự kiến họp vào ngày 4/12. Các nhà phân tích tại Eurasia Group cho rằng nhu cầu của Trung Quốc yếu sẽ thúc đẩy OPEC+ cắt giảm sản lượng.

  OPEC+ đã bắt đầu cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11, nhằm đẩy giá dầu lên.

  Các thị trường cũng đang đánh giá tác động từ việc phương Tây sắp tới sẽ áp trần giá lên dầu mỏ của Nga.

  Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới và Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận về mức trần khoảng 65 - 70 USD/thùng, nhằm hạn chế nguồn thu của Nga, do xung đột tại Ukraine, mà không làm gián đoạn các thị trường toàn cầu.

  Tuy nhiên, các chính phủ ở EU ngày 28/11 vẫn chưa nhất trí về mức trần trên.

  Lê Minh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thi-truong-tien-te/gia-dau-chau-a-phien-2911-tang-truoc-hy-vong-trung-quoc-noi-long-kiem-soat-dich-covid19-20221129172834922.htm