Giá dầu cao sẽ thúc đẩy xu hướng tăng của đồng đô la

Giá dầu tăng cao được cho là sẽ tạo động lực thúc đẩy cho xu hướng tăng của đồng đô la, khi nền kinh tế Mỹ được hưởng lợi từ sự trỗi dậy của nước này với tư cách là quốc gia xuất khẩu năng lượng.

Các chiến lược gia tại Societe Generale SA và State Street Trust & Co. kỳ vọng, đồng bạc xanh sẽ kéo dài đợt tăng giá hàng tuần dài nhất trong lịch sử do triển vọng giá dầu thô cao hơn sẽ thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Không giống như các nền kinh tế lớn ở châu Âu và châu Á, Mỹ xuất khẩu nhiều dầu và khí đốt hơn nhập khẩu. Vì vậy, trong khi chi phí năng lượng tăng cao có nguy cơ làm suy yếu các nền kinh tế khác - kéo các đồng tiền như đồng euro và đồng yên xuống giá - thì đồng đô la thực sự được hưởng lợi.

“Dầu đặt ra thách thức cho đồng euro và đồng yên vì suy yếu so với đồng đô la”, chiến lược gia Kenneth Broux của Societe Generale cho biết.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đã tăng lên mức cao nhất 6 tháng trong tuần này khi giá dầu thô tương lai tăng lên mức 90 USD/thùng, tương ứng với mức tăng khoảng 30% so với mức thấp nhất của năm nay đạt được vào tháng 3. Chỉ số này hiện đang trên đà đạt được chuỗi tăng hàng tuần dài nhất kể từ khi thành lập, chủ yếu do đồng yên và đồng euro giảm giá. Mối tương quan của chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index với giá dầu đã đạt 0,8 trong tuần này, cao nhất trong 9 tháng.

Tương quan giữa giá dầu WTI và chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index

Tương quan giữa giá dầu WTI và chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index

Đợt tăng lần này của giá dầu cũng trùng hợp với một loạt dữ liệu cho thấy nền kinh tế khu vực đồng euro hầu như không tăng trưởng trong quý 2, làm tăng khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ phải hạ triển vọng tăng trưởng và ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Giá dầu cao hơn cũng có thể làm dấy lên mối lo ngại rằng châu Âu phải đối mặt với tình trạng đình lạm - sự kết hợp giữa hoạt động kinh tế yếu kém và tốc độ tăng trưởng giá tiêu dùng cao. Rủi ro đó đã kéo đồng euro giảm giá trong những tuần gần đây.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cán cân thương mại năng lượng của Mỹ đã ở mức 5.102 kiloton dầu tương đương vào năm ngoái, trong khi châu Âu thâm hụt 502.788 kiloton. Sự khác biệt này có thể tăng lên nếu Goldman Sachs, RBC Capital Markets và các công ty khác đã đúng trong việc dự báo giá dầu thô tiếp tục tăng.

Timothy Graf, người đứng đầu chiến lược vĩ mô EMEA tại State Street cho biết: “Châu Âu đang rơi vào vùng nguy hiểm và Nhật Bản cũng đang tiến tới đó”. Ông cho biết, giá dầu thô chỉ bắt đầu làm suy yếu nền kinh tế Mỹ khi ở mức khoảng 120 USD/thùng và với kỳ vọng lạm phát của Mỹ không có nguy cơ bị mất kiểm soát.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/gia-dau-cao-se-thuc-day-xu-huong-tang-cua-dong-do-la-post329450.html