Giá đất nền đã ngừng đà giảm sâu và có dấu hiệu tăng nhẹ ở một vài khu vực

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam giá đất nền có thể sẽ tăng trở lại từ quý 2/2024 tại một số quận, huyện… Tuy nhiên, để cả thị trường cùng 'đi lên' như giai đoạn 2021-2022 thì vẫn cần một chặng đường khá dài phía trước

Giá đất nền đã ngừng đà giảm sâu và có dấu hiệu tăng nhẹ ở một vài khu vực

Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho biết, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng ở những lô đất đã tách thửa. Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi tìm kiếm đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao.

Giá đất nền trong quý vừa qua duy trì ổn định, không còn dấu hiệu giảm sâu so với quý 4/2023. Một số thị trường phía Bắc, gần với khu công nghiệp ghi nhận mức tăng nhẹ.

“Tuy nhiên, nếu so sánh với mức giá bán đầu năm 2022, mức giao dịch hiện tại vẫn thấp hơn trung bình 30%. Các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở, có giá bán từ 3-5 tỷ đồng tại thành phố và trên dưới 2 tỷ đồng tại các vùng ven bắt đầu có giao dịch trở lại”, VARS nêu.

Nhận định về thị trường đất nền thời gian qua, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, giá đất nền đã ngừng đà giảm sâu và có dấu hiệu tăng nhẹ ở một vài khu vực có diễn biến tích cực về hạ tầng.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam

Dù vậy đà tăng mang tính cục bộ, xét trên tổng thể, giá đất nền hiện tại vẫn thấp hơn khá nhiều, trung bình từ 30% so với đỉnh giá được thiết lập từ đầu năm 2022 và 15-20% nếu so với cùng kỳ 2023. Một số khu vực thậm chí ghi nhận giá bán đất nền thấp hơn 40-50% so với cao điểm 2021-2022, nhất là ở sản phẩm đất rừng, đất nông nghiệp diện tích lớn.

“Ngay từ quý 1/2024 một số thị trường đã xuất hiện diễn biến tăng giá đất nền ở một vài khu vực có tiềm năng và chuyển biến về quy hoạch hạ tầng, đầu tư… mức tăng trưởng chỉ khoảng từ 3-5% nhưng cũng cho thấy, thị trường đất nền có thể “đảo chiều” bất kỳ lúc nào nếu có những thông tin tích cực thúc đẩy”, vị Giám đốc cho hay.

Theo ông Tuấn, giá đất nền có thể sẽ tăng trở lại từ quý 2/2024 tại một số quận, huyện ghi nhận nhu cầu giao dịch tăng như TP.HCM, Long An, Tây Ninh… Tuy nhiên, để cả thị trường cùng “đi lên” như giai đoạn 2021-2022 thì vẫn cần một chặng đường khá dài phía trước.

Vị chuyên gia còn cho biết thêm, xu hướng tích cực của đất nền trong quý vừa qua là nhờ sự xuất hiện của một số nhà đầu tư lớn bắt đầu đi tìm mua đất trở lại. Nhu cầu mua là để tích lũy đón sóng tương lai.

Ngoài ra, cũng có một số giao dịch đến từ nhóm khách mua thực, tranh thủ giai đoạn giá đất đang tốt để xuống tiền, hiện thực hóa nhu cầu an cư. Nhưng con số giao dịch thực tế đất nền chưa có tăng trưởng mạnh và nhóm khách này vẫn là thiểu số. Để giá đất nền trở lại nhịp tăng ổn định thì thị trường phải phục hồi toàn diện, có thể sẽ phải đến 2025-2026.

“Dù vậy trong giai đoạn chờ “sóng” này, sẽ vẫn có những biến động tích cực về giá mang tính cục bộ ở một số thị trường. Nhà đầu tư vẫn có thể tranh thủ cơ hội này để xuống tiền đầu tư dài hạn”, ông Tuấn phân tích.

Mễ Mễ

Nguồn Thương Gia: https://thuonggiaonline.vn/gia-dat-nen-da-ngung-da-giam-sau-va-co-dau-hieu-tang-nhe-o-mot-vai-khu-vuc-post551737.html