Giá đắt cho những kẻ buôn bán trái phép chất ma túy

Mặc dù biết rõ tác hại của ma túy nhưng mờ mắt trước đồng tiền chênh lệch từ buôn ma túy, nuôi mộng 'đổi đời' bằng 'nàng tiên nâu', các bị cáo đã bất chấp pháp luật mà làm liều, gieo rắc 'cái chết trắng', gây ra bao đau thương, mất mát cho bao người, bao gia đình. Kết cục, cái giá phải trả là nhận những bản án thích đáng, thậm chí phải trả giá bằng cả mạng sống của mình khi bị tòa án tuyên phạt mức án cao nhất - tử hình.

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử ba bị cáo Thò Bá Dũng (sinh năm 1982) và Vừ Bá Cờ (sinh năm 1986), Lô Văn Thắng (sinh năm 1968), cùng trú tại huyện Quế Phong về tội mua bán trái phép chất ma túy vào một ngày giữa tháng 5/2024. Ngoài tội danh trên, bị cáo Thò Bá Dũng còn bị truy tố về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và giết người.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy Nghệ An do đồng chí Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn thăm hỏi cán bộ bị thương.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy Nghệ An do đồng chí Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn thăm hỏi cán bộ bị thương.

Theo cáo trạng, Lô Văn Thắng quen biết Thò Bá Chúng (anh trai của Thò Bá Dũng) trong một lần đi mua trâu bò. Giữa tháng 5/2022, Thò Bá Chúng đến nhà Thắng đặt vấn đề bán ma túy, hai bên thống nhất một bánh heroin giá 60 triệu đồng. Thắng đặt mua của Chúng 15 bánh heroin với mục đích bán lại cho một người đàn ông ở tỉnh Quảng Nam. Sau đó, Thò Bá Chúng liên lạc với em trai của mình là Thò Bá Dũng, em rể là Vừ Bá Cờ và một số người tham gia vận chuyển ma túy. Các đối tượng lên kế hoạch cụ thể: Thò Bá Chúng là người trực tiếp liên hệ mua ma túy của các đối tượng cộm cán người Lào, còn Vừ Bá Cờ nhận ma túy ở khu vực biên giới và vận chuyển về huyện Quế Phong để cùng Thò Bá Dũng đưa đi giao cho Thắng.

Ngày 30/5/2022, theo chỉ đạo của Chúng, Vừ Bá Cờ mang ma túy từ khu vực biên giới ra khỏi bìa rừng. Khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, khi “hàng” được đưa ra khỏi rừng, cách đường Quốc lộ 16 khoảng 10m, nơi giáp ranh giữa xã Tri Lễ và xã Châu Thôn (huyện Quế Phong) thì Cờ gọi điện thông báo địa điểm cho Thò Bá Dũng đi xe máy đến đón. Đến khoảng 19 giờ 15 phút cùng ngày, Dũng đi xe máy giắt theo 1 khẩu súng quân dụng K59 cùng 8 viên đạn, trong đó 1 viên đạn đã lên nòng đến chở Cờ mang theo ba lô chứa 15 bánh heroin để giao cho Lô Văn Thắng.

Khi gặp Dũng, Cờ mang ba lô ma túy đặt lên giá để đồ phía trước của xe máy rồi ngồi lên phía sau xe để Dũng điều khiển. Chiếc xe máy chở Dũng, Cờ cùng số ma túy trên lao vút trong đêm tối hướng về xã Cắm Muộn (huyện Quế Phong) giao cho Lô Văn Thắng. Khi cả hai những tưởng phi vụ trót lọt thì đến khu vực xã Châu Thôn, huyện Quế Phong bị Tổ công tác phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Quế Phong phát hiện, bắt giữ.

Trước lúc bị dẫn giải, bị cáo Thò Bá Dũng dáo dác ngoảnh lại tìm người thân.

Trước lúc bị dẫn giải, bị cáo Thò Bá Dũng dáo dác ngoảnh lại tìm người thân.

Quá trình bắt giữ, Thò Bá Dũng và Vừ Bá Cờ chống trả quyết liệt lực lượng chức năng hòng tẩu tán tang vật và bỏ trốn. Thò Bá Dũng đã dùng súng quân dụng bắn về phía Tổ công tác đang làm nhiệm vụ khiến một cán bộ công an trúng đạn, bị thương ở đùi với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 6%. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các thành viên trong Tổ công tác đã kịp thời khống chế, bắt giữ Thò Bá Dũng và Vừ Bá Cờ, thu giữ 15 bánh heroin (tổng khối lượng hơn 5,3kg), 01 dao nhọn, 01 khẩu súng quân dụng K59 và một số tang vật liên quan khác.

Cơ quan công an xác định, trong vụ án này, Thò Bá Chúng và một số đối tượng liên quan khác đang bỏ trốn nên sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với người đàn ông ở tỉnh Quảng Nam mà Lô Văn Thắng khai đã đặt mua ma túy, do Thắng không biết rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra không có căn cứ xác minh làm rõ, xử lý.

Tại phiên xét hỏi và tranh luận tại tòa, trong khi bị cáo Lô Văn Thắng thể hiện sự ăn năn, hối lỗi, thành khẩn khai báo trước Hội đồng xét xử thì hai bị cáo Thò Bá Dũng và Vừ Bá Cờ vẫn không hối cải, đều quanh co, chối tội, không thừa nhận hành vi của mình. Trong đó, bị cáo Dũng không thừa nhận 2 tội danh giết người và mua bán trái phép chất ma túy. Bị cáo Dũng cố bao biện cho hành vi phạm tội của mình rằng, bản thân chỉ chở Vừ Bá Cờ đi một đoạn chứ không biết gì về vụ mua bán ma túy của Cờ và Thắng. Sau khi bị bắt, bị cáo mới biết đó là ma túy. Còn về tội danh giết người, bị cáo Dũng nói rằng, chỉ cầm súng bắn chỉ thiên. Bị cáo không khẳng định là có trúng người cán bộ Công an hay không nhưng khi bắn chỉ thiên thì có thể chỉ trúng vào cổ, ngực chứ không phải trúng vào đùi như cáo trạng truy tố.

Hiện trường vụ vây bắt các đối tượng.

Hiện trường vụ vây bắt các đối tượng.

Quá trình xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ cũng như lời khai của các nhân chứng liên quan, Hội đồng xét xử nhận định Viện kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố Thò Bá Dũng về tội mua bán trái phép chất ma túy, giết người và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Vừ Bá Cờ, Lô Văn Thắng về tội mua bán trái phép chất ma túy là đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật. Hành vi phạm tội của các bị cáo Thò Bá Dũng, Vừ Bá Cờ và Lô Văn Thắng là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội với số lượng ma túy rất lớn. Nếu số ma túy này bị đưa ra thị trường sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với nhiều người, là mầm mống phát sinh những tội phạm khác nên cần phải xử lý nghiêm để có tính răn đe và phòng ngừa chung. Riêng bị cáo Thò Bá Dũng, Hội đồng xét xử xác định, trong tư thế vật lộn với lực lượng chức năng, bị cáo Dũng không thể giơ súng bắn chỉ thiên. Đặc biệt, việc bóp cò súng có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người khác, việc chỉ bắn trúng đùi là ngoài ý thức của bị cáo.

Xem xét toàn diện vụ án, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Thò Bá Dũng mức án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy, 6 năm tù tội giết người và 2 năm tù về tội tàng trữ vũ khí quân dụng, tổng hình phạt tử hình. Hai bị cáo Vừ Bá Cờ và Lô Văn Thắng bị tuyên phạt tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Ba bị cáo Vừ Bá Cờ, Lô Văn Thắng và Thò Bá Dũng tại tòa.

Ba bị cáo Vừ Bá Cờ, Lô Văn Thắng và Thò Bá Dũng tại tòa.

Phiên tòa kết thúc khi mặt trời đứng bóng, ánh nắng chói chang, oi bức của những ngày hè bỏng rát càng khiến cho phòng xử án thêm phần ngột ngạt. Các bị cáo lảo đảo bước ra khỏi phòng xử án, đôi mắt đờ đẫn, gương mặt u ám, bước chân như càng nặng nề hơn… Khi gần đến chiếc xe bịt bùng, cả ba bị cáo Thò Bá Dũng, Vừ Bá Cờ và Lô Văn Thắng đều quay đầu nhìn lại, như kiếm tìm một chút hi vọng cuối cùng… Nhưng tất cả chỉ là khoảng trống vô định… Cánh cửa chiếc xe bịt bùng đóng sầm lại, lặng lẽ lăn bánh, mang theo số phận của những kẻ nhúng chàm vào ma túy đã bị định đoạt, trở về trại giam với bản án tử hình vừa được tuyên.

Tang vật bị thu giữ.

Tang vật bị thu giữ.

Có thể nói rằng, tội phạm ma túy là tội phạm đặc biệt nguy hiểm, là tội phạm nảy sinh nhiều tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội khác, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự, gây bức xúc, bất an trong quần chúng nhân dân. Chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà một số người bất chấp, lún sâu vào con đường phạm tội, gieo rắc “cái chết trắng”, hủy hoại biết bao con người, bao gia đình... để rồi chính bản thân cũng vướng vào vòng lao lý, đánh mất tương lai, thậm chí cả tính mạng của mình. Những giọt nước mắt hối hận muộn màng của bị cáo và những tiếng khóc đau khổ, xé lòng của người thân là minh chứng rõ ràng hậu quả tàn khốc của hành vi phạm tội này.

Hi vọng rằng, qua phiên tòa trên, cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ hám lợi, coi thường pháp luật, đã và đang có ý định làm giàu từ “nàng tiên nâu” rằng: Hãy tránh xa ma túy, không thử ma túy dù chỉ một lần. Bởi ma túy chính là nguyên nhân đẩy con người vào kết cục không lối thoát. Không có lợi nhuận nào có thể bù đắp được cái giá của sự tự do và sinh mạng, chỉ có con đường sống, làm ăn lương thiện và chấp hành đúng pháp luật mới mang lại sự bình yên, hạnh phúc thật sự.

Phương Nam

Nguồn ANTG: https://antg.cand.com.vn/vu-an-noi-tieng/gia-dat-cho-nhung-ke-buon-ban-trai-phep-chat-ma-tuy-i732075/