Giả danh nhân viên sân bay gọi điện lừa tiền tỷ, người phụ nữ lĩnh 12 năm tù

Bằng thủ đoạn giả danh nhân viên sân bay sau đó gọi điện yêu cầu bị hại đóng tiền để có thể nhận hàng hóa được gửi đến Lê Thị Kim Hoàn cùng đồng bọn đã chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng.

Lê Thị Kim Hoàn tại phiên tòa xét xử.

Lê Thị Kim Hoàn tại phiên tòa xét xử.

Mới đây, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Thị Kim Hoàn (SN 1989, HKTT tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh - chỗ ở tại căn hộ B10.8 chung cư Hưng Phát Silver Star số 156A Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hòa Bình, Lê Thị Kim Hoàn có quen biết với một người phụ nữ tên là Nga. Trong thời gian này, đối tượng Nga có nói cho Lê Thị Kim Hoàn biết về cách dùng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Nga sau đó đã rủ Lê Thị Kim Hoàn tham gia nhóm lừa đảo và được Hoàn đã đồng ý. Nhiệm vụ của Hoàn là giả danh nhân viên sân bay để trao đổi với các bị hại. Đồng thời, đối tượng Nga cũng chỉ đạo Hoàn làm một giấy CMND giả mang tên Phạm Thị Thu Thủy để lập tài khoản tại ngân hàng để nhận tiền do các bị hại chuyển đến.

Ngày 4/11/2020, sau khi nhận được các thông tin của chị Bùi Thị T. (trú tại phường Tân Thịnh, TP. Hòa Bình) từ Nga, Lê Thị Kim Hoàn đã gọi điện, giả danh nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất thông báo cho chị Bùi Thị T. biết có một kiện hàng từ nước ngoài gửi về và yêu cầu chị T. phải gửi tiền trả một số chi phí để được nhận kiện hàng đó.

Lê Thị Kim Hoàn tại phiên tòa xét xử.

Do tin tưởng vào các thông tin gian dối mà Hoàn cùng đồng bọn đưa ra, chị T. đã 5 lần chuyển tiền vào tài khoản mang tên Phạm Thị Thu Thủy theo yêu cầu của Hoàn với tổng số tiền là hơn 1,4 tỷ đồng.

Thực hiện trót lọt phi vụ, Hoàn đã được Nga chia cho 5% (73 triệu đồng) tổng số tiền như đã thống nhất từ trước. Số tiền này, Hoàn đã chỉ tiêu sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Biết mình bị lừa, chị Bùi Thị T. đã đến cơ quan công an tố cáo hành vi lừa đảo của nhóm đối tượng này. Vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã xác định Lê Thị Kim Hoàn là người đã giả danh nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện để lừa chị T.

Căn cứ vào nội dung vụ án, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt Lê Thị Kim Hoàn mức án 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đồng thời buộc bị cáo phải bồi hoàn lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bị hại.

Ngọc Ánh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phap-dinh/gia-danh-nhan-vien-san-bay-goi-dien-lua-tien-ty-nguoi-phu-nu-linh-12-nam-tu-L8xzP6j7R.html