Giả danh nhà tuyển dụng để lừa đảo xin việc

Hằng ngày Hường mặc vest, váy đen công sở, đeo bảng tên, đi vào trung tâm thương mại lớn như đi làm để đánh lừa người xin việc.

Ngày 9-11, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Thị Bích Hường (25 tuổi) lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, khi ra trước vành móng ngựa, bị cáo này đã xin rút kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nên tòa đình chỉ giải quyết phúc thẩm.

Giả danh nhà tuyển dụng để lừa đảo xin việc - Ảnh 1

Bị cáo Hường tại tòa phúc thẩm ngày 9-11. Ảnh: N.NAM

Theo hồ sơ, Hường không có nghề nghiệp. Để kiếm tiền, Hường giả mạo là nhân viên tuyển dụng của một trung tâm thương mại lớn trên địa bàn TP Cần Thơ để lừa người xin việc vào trung tâm này. Để tạo lòng tin với những người xin việc, hằng ngày Hường mặc bộ áo vest và váy công sở màu đen, đeo bảng tên, đi vào trung tâm thương mại như nhân viên đi làm.

Sau khi nhận tiền của người có nhu cầu xin việc, Hường lên mạng vào trang web của đơn vị chủ quản trung tâm thương mại để tải mẫu đơn và hồ sơ ứng tuyển việc làm. Hường tự sửa vào mẫu ghi chức vụ của mình là giám sát viên tuyển dụng. Sau đó, Hường in mẫu đơn và hồ sơ cho người xin việc điền thông tin cá nhân vào. Để tránh sự nghi ngờ, Hường nhiều lần hẹn thời gian phỏng vấn và nhiều lần hẹn đổi lịch phỏng vấn.

Bằng thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10-2015, Hường đã lừa gạt 14 người là bạn bè và những người quen biết với mình số tiền hơn 20 triệu đồng. Mỗi hồ sơ Hường nhận tiền từ 600.000 đến 5 triệu đồng, tùy theo vị trí tuyển dụng.

Do nghi ngờ Hường nên ngày 21-10-2015, một nạn nhân của Hường đã tố giác hành vi của bị cáo đến cơ quan chức năng.

Xử sơ thẩm vào ngày 27-6, TAND quận Ninh Kiều đã tuyên phạt Hường một năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng hôm nay ra tòa bị cáo đã rút kháng cáo nên mức hình phạt của bị cáo giữ nguyên như án sơ thẩm.