Giá chung cư Hà Nội thiết lập giá mới sau 'sốt nóng'

Sau cơn sốt chung cư với lượng giao dịch, mua bán và giá tăng đột biến, đến nay bất chấp lượng tìm mua giảm nhưng giá chung cư vẫn 'neo' cao.

Thị trường chung cư thứ cấp (người dân mua bán với nhau) tại Hà Nội ghi nhận giao dịch tăng mạnh kể từ sau Tết và giá tăng từng ngày. Báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2024 của Bộ Xây dựng cho thấy, thị trường căn hộ chung cư thu hút sự quan tâm lớn của nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung, dài hạn.

Đặc biệt, giá căn hộ rao bán tại Hà Nội ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp (bán từ chủ đầu tư) và thứ cấp (người mua của chủ đầu tư sau đó bán lại). Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đầu năm 2024 tăng khoảng 38% so với năm 2019.

Giá chung cư Hà Nội ngừng tăng nhưng vẫn neo ở mức cao (ảnh: Như Ý).

Giá chung cư Hà Nội ngừng tăng nhưng vẫn neo ở mức cao (ảnh: Như Ý).

Thế nhưng, từ đầu tháng 5 đến nay, cơn sốt chung cư chững lại khi nhu cầu tìm mua giảm. Tuy vậy, giá chung cư đi ngang mà không giảm.

Cụ thể, tại khu Ngoại Giao đoàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có 23 tòa nhà, các căn hộ đăng bán có diện tích lớn từ 100m2 - 171m2, với giá dao động từ 60 - 70 triệu đồng/m2.

Riêng tòa N03T8 có mức giá rẻ nhất tầm 50 triệu đồng/m2 do thiết kế cũ và xây dựng hơn 10 năm trước. Ngoài ra, có 2 tòa cao cấp vừa đi vào hoạt động có mức giá cao nhất khoảng 80 - 120 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát, giá chung cư những quận nội thành Hà Nội như Thanh Xuân, Cầu Giấy, giá chung cư mới vẫn khá cao, từ 80 triệu đồng/m2 trở lên, trong khi khu vực ngoại thành cũng lên tới 50 triệu đồng/m2 trở lên.

Theo chị Nguyễn Thoa, môi giới các dự án chung cư qua chuyển nhượng cho rằng, nhu cầu ở thực phân khúc chung cư nhiều nên dù giá đi ngang nhưng người bán vẫn chưa tính chuyện giảm giá.

“Giá chung cư liên tục leo thang thời gian qua khiến nhiều gia đình trẻ gác lại ý định mua nhà và tiếp tục đi thuê để quan sát thêm thị trường. Chính điều này đã khiến giao dịch của thị trường căn hộ chung cư giảm đáng kể gần đây”, chị Thoa nói.

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn trong tháng 3 và tháng 4/2024 ghi nhận, mặt bằng giá căn hộ chung cư của Hà Nội vẫn tiếp tục tăng cao so với thời điểm đầu năm. So với tháng 2/2024, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội trong tháng 3 và tháng 4 tiếp tục tăng từ 100-300 triệu đồng/căn tại hầu khắp các dự án.

Mức tăng mạnh nhất trong 2 tháng qua thuộc về các dự án khu vực nội đô trung tâm Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Ba Đình… mức tăng đạt trung bình 200-300 triệu đồng/căn. Một số quận cận kề vùng ven hoặc thuộc vùng ven hẳn như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, mức tăng thấp hơn, đạt trung bình 100-200 triệu đồng/căn.

Tuy nhiên, khảo sát được Batdongsan.com.vn thực hiện từ nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 lại cho thấy, thanh khoản của thị trường căn hộ chung cư đang có dấu hiệu chậm lại. Tại một số dự án, số lượng giao dịch phát sinh trong tháng 4 đến hiện tại đã giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 1 nửa so với thời kì “đỉnh cao”.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó tổng giám đốc. Batdongsan.com.vn - phân tích: “Lượng tìm mua chung cư tại Hà Nội tăng đáng kể từ quý II/2023, đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó lượng người bán ra chung cư lớn khiến lực cầu giảm. Tuy nhiên, tháng 12/2023, nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng mạnh trở lại. Đến tháng 2/2024 đã gần quay về đỉnh của tháng 8/2023.”

Ông Quốc Anh đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm “điểm kháng cự”. “Nếu mức độ quan tâm đối với chung cư trong những tháng tới vượt đỉnh của tháng 8/2023, có thể dẫn tới việc mặt bằng giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên nếu nhu cầu hạ nhiệt, giá chung cư sẽ có sự điều chỉnh”, ông Quốc Anh cho hay.

Quốc Anh cho biết thêm, chờ đợi chung cư giảm giá mạnh là một điều rất khó, vì nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng, sắp tới khi Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực, số lượng chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu để triển khai dự án sẽ còn giảm. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là ở các đô thị lớn.

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam - khẳng định giá chung cư sẽ không thể tăng mãi được, chung cư sẽ tăng cho đến khi chạm “ngưỡng chịu đựng” và khả năng chi trả của người mua nhà.

Ngọc Mai

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/gia-chung-cu-ha-noi-thiet-lap-gia-moi-sau-sot-nong-post1638194.tpo