Gia chủ chém kẻ trộm bị khởi tố về tội 'Giết người'

Phát hiện kẻ trộm đột nhập vào cửa hàng tạp hóa, ông Lê Minh Phương đã dùng kiếm chém tới tấp. Hậu quả, kẻ trộm bị tổn hại sức khỏe tạm thời lên tới 61%, còn gia chủ phải vướng vòng lao lý.

CQCSĐT CA quận Bắc Từ Liêm thông tin, cơ quan này đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với ông Lê Minh Phương, 50 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm để điều tra về tội “Giết người”.

Theo tài liệu điều tra, khoảng 0h15’ ngày 23-11, CA phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo của người dân về việc có một thiếu niên là học sinh, đột nhập vào một cửa hàng bán tạp hóa với mục đích trộm cắp tài sản và bị chủ nhà phát hiện đánh trọng thương. CA phường Tây Tựu và CA quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Kẻ trộm bị gia chủ chém trọng thương lúc nửa đêm

Thời điểm lực lượng chức năng có mặt phát hiện, Nguyễn Đăng Tùng, 15 tuổi, cùng trú tại phường Tây Tựu đang nằm trong cửa hiệu tạp hóa của ông Lê Minh Phương với nhiều thương tích ở vùng đầu và tay, trong tình trạng lơ mơ thiếu tỉnh táo.

Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, CA quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp cùng VKSND cùng cấp bảo vệ hiện trường, đưa người bị thương tới Bệnh viện 198, Bộ Công an cấp cứu, đồng thời tiến hành khám nghiệm hiện trường, rà soát nhân chứng, thu thập tài liệu chứng cứ liên quan để điều tra làm rõ.

Qua lời khai người làm chứng, CQCA xác định đây là hiệu tạp hóa của gia đình ông Lê Minh Phương và chính ông Phương là người gây nên thương tích cho cháu Tùng, nên đã triệu tập về CQCA để làm rõ.

Ông Lê Minh Phương bị khởi về tội "Giết người"

Ông Phương khai nhận, do trước đây cửa hiệu đã nhiều lần bị mất trộm nên bức xúc. Vì thế, khi thấy một bóng đen lẻn vào nhà lúc nửa đêm, ông Phương nghĩ là trộm nên rất bực tức, sẵn có kiếm trong nhà nên ông đã chém loạn xạ vào người đó, không biết chém vào đâu. Chỉ đến khi Tùng ngã xuống, máu chảy ra, ông Phương mới dừng lại. Sau khi hỏi kẻ trộm, ông Phương mới biết cháu Tùng là người cùng địa phương.

Hung khí ông Phương dùng để đánh cháu Tùng là một thanh kiếm sắt đầu nhọn, chuôi bằng gỗ dài 99cm, rộng khoảng 4cm. Xác minh sơ bộ thương tích của cháu Tùng tại bệnh viện cho thấy Tùng bị một vết thương ở vùng đỉnh đầu dài khoảng 20cm và bị vỡ xương đỉnh, tụ máu trong não. Phần khuỷu tay có vết thương khoảng 10cm nhưng đứt gân cơ, lộ xương khuỷu tay, đứt mõm khuỷu tay phải.

Ngay sau đó, CQCSĐT CA quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định tạm giữ hình sự và lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Minh Phương. Ngày 24-11, CQCSĐT CA quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định trưng cầu giám định gửi Trung tâm Pháp y TP Hà Nội để giám định tỷ lệ thương tích của cháu Tùng.

Căn cứ vào thương tổn 61% của cháu Tùng và hành vi của Lê Minh Phương, VKSND cùng cấp đã đồng ý với quan điểm của CQCSĐT CA quận Bắc Từ Liêm thay đổi tội danh từ "Cố ý gây thương tích" sang tội danh "Giết người" theo điều 93 Bộ luật Hình sự.

Hiện vụ việc vẫn đang được CQCSĐT CA quận Bắc Từ Liêm điều tra làm rõ.

Quốc Doanh