Giá cát, công chức nghỉ việc, thiếu vật tư y tế là những vấn đề 'nóng' được chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Ngày 14/7, trong phần trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa 18 nhiều giám đốc sở, ngành ở Hà Tĩnh nhận được nhiều câu hỏi bức thiết của đại biểu và cử tri liên quan đến việc mình quản lý.

Nhiều câu hỏi bức thiết dành cho tư lệnh ngành tại kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Nhiều câu hỏi bức thiết dành cho tư lệnh ngành tại kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Chất vấn tại hội trường đại biểu Phan Tấn Linh (huyện Nghi Xuân) đặt câu hỏi: Liệu có tình trạng khai thác cát trái phép hoặc nhập nguồn không rõ nguồn gốc?, bởi theo báo cáo của sở, việc cấp phép mỏ cát xây dựng trên địa bàn mới chỉ đáp ứng được 6% so với nhu cầu. Giá vật liệu cao khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, làm nhiều lỗ nhiều.

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Ngọc Huấn - Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh cho hay, hiện, giá cát tại Hà Tĩnh cao gấp nhiều lần so với Quảng Bình và Nghệ An. Lý giải vấn đề này ông Huấn đưa ra các nguyên nhân: Về trữ lượng mỏ. Tại Nghệ An, quy hoạch 50 triệu m3, Quảng Bình 20 triệu m3, trong khi Hà Tĩnh toàn tỉnh có 37 mỏ nhưng trữ lượng chỉ được 14 triệu m3. Bên cạnh đó, nguồn tiềm năng cát Quảng Bình và Nghệ An nhiều hơn Hà Tĩnh. Đơn cử như Nghệ An có rất nhiều mỏ với trữ lượng hàng trăm triệu khối.

Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh- Lê Ngọc Huấn trả lời các câu hỏi bức thiết của đại biểu. (Ảnh CTV)

Đấu giá mỏ tại Hà Tĩnh quá cao, nhiều mỏ đấu lên cao gấp 40 lần giá khởi điểm, trong khi Nghệ An cao nhất cũng chỉ 12 lần. Tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tại Nghệ An 3 ngàn đồng /m3, Quảng Bình xấp xỉ 4 ngàn đồng/m3, trong khi, Hà Tĩnh lên đến 11 ngàn đồng/m3. Quản lý Nhà nước tại Hà Tĩnh quá chặt, không khai thác lậu được nên giá cát cao. “Năm 2019, công an tỉnh truy quét vật liệu xây dựng thì giá cát tăng lên gấp 3 lần. Nói có thể cử tri nghe chưa thuyết phục nhưng quản lý Nhà nước chặt quá không khai thác lậu được thì giá vật liệu tăng lên”, ông Huấn nói.

Ông Huấn cũng thừa nhận, tại Hà Tĩnh vẫn xảy ra tình trạng khai thác cát lậu, nguyên nhân là do ở các địa phương tập trung xây dựng nông thôn mới, khai thác cát làm công trình, khi Sở TNMT bắt được thì huyện xin, xã xin nên rất khó xử lý.

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh-Lê minh Đạo trả lời chất vấn. (Ảnh: CTV)

Cũng vào sáng 14/7, trong quá trình đăng đàn trả lời chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh - Lê Minh Đạo cũng nhận được nhiều câu hỏi, trong đó một vấn đề “nóng” hiện nay là công chức, viên chức xin nghỉ việc. Trả lời câu hỏi này, người đứng đầu Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết: Thực trạng công chức, viên chức nghỉ việc đang ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây. Từ đầu 2020 đến 30/4/2023, Hà Tĩnh có 175 công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc theo nguyện vọng cá nhân. Trong đó có 61 giáo viên. Riêng tinh giản biên chế, Hà Tĩnh trên 200 giáo viên xin nghỉ theo diện này.

Nguyên nhân của tình trạng này được Giám đốc Sở Nội vụ lý giải là do công chức, viên chức, giáo viên phải chịu nhiều áp lực, khối lượng công việc nhiều, chất lượng đòi hỏi ngày càng cao, thời gian làm việc nhiều, áp lực lớn.

Một số công chức, viên chức có điều kiện công tác khó khăn, xa gia đình. Chế độ tiền lương, phụ cấp chưa đảm bảo đời sống của bản thân và gia đình. Trong khi đó khối tư nhân có chế độ đãi ngộ cao hơn, đặc biệt đối với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm được khối tư nhân thu hút khá nhiều.

Đại biểu Thái Văn Sinh (Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hà Tĩnh) đề nghị cho biết còn xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm trong điều trị bệnh hay không? Nguyên nhân vì sao kiểm tra, xử lý nhiều nhưng tình trạng vi phạm VSATTP còn xảy ra. (Ảnh: CTV)

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh - Lê minh Đạo cũng đưa ra một số giải pháp: Đề nghị các ngành, địa phương, đơn vị tăng cường tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của giáo viên đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo. Triển khai thực hiện tốt các chính sách về phát triển giáo dục. Thực hiện công khai, minh bạch, khách quan trong việc tuyển dụng, sử dụng, điều động, biệt phái giáo viên và thực hiện các chế độ chính sách đảm bảo quy định.

Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh- Nguyễn Minh Đức trả lời chất vấn tại hội trường. (Ảnh: CTV)

Cũng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh - Nguyễn Minh Đức nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu và cử tri “xoáy” vào vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và Bệnh viện, trung tâm y tế thiếu hóa chất, sinh phẩm trong điều trị buộc người bệnh phải mua ngoài. Trả lời, người đứng đầu Sở Y tế Hà Tĩnh thẳng thắn thừa nhận tình trạng người bệnh tự mua hóa chất, sinh phẩm vẫn đang xảy ra.

Hiện nay, Sở Y tế Hà Tĩnh đang triển khai đấu thầu lần 2 đối với các thuốc hóa dược, dự kiến có kết quả trong tháng 9; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị sử dụng thay thế bằng các thuốc có cùng tác dụng điều trị; thực hiện điều chuyển; chủ động mua sắm đối với các mặt hàng thiếu để đảm bảo đủ thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Hữu Anh

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/gia-cat-cong-chuc-nghi-viec-thieu-vat-tu-y-te-la-nhung-van-de-nong-duoc-chat-van-tai-ky-hop-hdnd-tinh-ha-tinh-post481308.html