Giá căn hộ Hà Nội và TP. HCM đang đang chịu áp lực nguồn cung

Mặc dù thanh khoản bất động sản quý I/2017 vẫn được duy trì, nhưng do áp lực về nguồn cung, chỉ số giá nhà ở tại 2 thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng giảm nhẹ.

Giá căn hộ Hà Nội và TP. HCM đang đang chịu áp lực nguồn cung - Ảnh 1

Theo kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản vừa được Công ty Savills Việt Nam công bố, thị trường bất động sản, nhất là phân khúc căn hộ tại hai đô thị lớn nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng chững lại.

Cụ thể tại thị trường Hà Nội, chỉ số giá nhà ở trong quý I/2017 đã giảm 1%, xuống 106,6 điểm.

Theo nghiên cứu của Savills, giá bán trung bình căn hộ tại Hà Nội trong quý I/2017 đạt 27,4 triệu VND/m2. Tuy nhiên, tại một số dự án, giá bán trên thị trường thứ cấp có xu hướng giảm vì áp lực tăng nguồn cung.

Trong khi giá nhà tại Hà Nội có xu hướng giảm nhẹ, thì tỷ lệ hấp thụ trên thị trường cũng giảm.

Theo Savills, trong quý I/2017, thị trường Hà Nội đã giao dịch thành công khoảng 6.460 căn. Theo đó, tỷ lệ hấp thụ của thị trường sơ cấp chỉ đạt khoảng 27%, giảm 4% theo quý và giảm 8% theo năm do nguồn cung lớn.

Mặc dù thanh khoản lẫn giá bán giảm nhẹ trong quý I/2017, nhưng theo nhận định của Savills, thị trường bất động sản Hà Nội thời gian tới sẽ có xu hướng ổn định. Đặc biệt, nguồn cung căn hộ sẽ tập trung chủ yếu ở phân khúc nhà ở giá rẻ, với các dự án quy mô tại các quận như Hà Đông, Hoàng Mai, Từ Liêm và Thanh Xuân

Cũng giống Hà Nội, thị trường bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh cũng có biểu hiện chững lại, khi chỉ số giá nhà tại đây không tăng trong quý I/2017, đạt 92 điểm.

Theo Savills, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh trong quý IV/2016 đã ghi nhận lượng giao dịch kỷ lục trong 5 năm qua. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ trong Q1/2017 lại bất ngờ giảm 13% theo quý.

Nghiên cứu của Savills Việt Nam cũng cho thấy thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng phát triển tập trung tại khu Tây thành phố, gồm các quận 6,8, Tân Phú và Bình Tân, với hàng loạt các dự án Hạng C.

Nguyên nhân của việc thị trường đang có sự thay đổi, hướng về phía Tây được Savills lý giải, vì ở khu phía Tây, quỹ đất sẵn có khá dồi dào, trong khi cơ sở hạ tầng tại khu vực này đang được cải thiện rất nhanh.

Thiều Quang