Giá cả tăng do giá thịt heo tăng?

  Báo Đồng Nai
  68 liên quanGốc

  Hằng ngày, mỗi khi đi chợ tôi không khỏi lo lắng khi giá cả các mặt hàng thực phẩm thiết yếu gần như đồng loạt tăng giá, trong khi đồng lương công chức có hạn.

  Một sạp bán thịt heo tại chợ Tân Hiệp (TP.Biên Hòa). Ảnh tư liệu

  Một trong những nguyên nhân chính được các tiểu thương đưa ra để lý giải cho việc giá cả tăng là do giá thịt heo tăng cao, tăng gần gấp đôi so với trước đây, kéo theo nhiều loại sản phẩm, thực phẩm có nguyên liệu chế biến từ thịt heo cũng tăng giá. Chẳng hạn như, một tô hủ tíu xương bình dân ở chợ vốn nhiều năm nay có giá 20 ngàn đồng, giờ tăng lên 25 ngàn đồng. Còn những hàng quán ăn trên phố, mức tăng còn cao hơn khi có những tô phở giá chỉ 30 ngàn đồng giờ nhảy lên 40 ngàn đồng; cá biệt có những tiệm hủ tiếu bán tới 70-75 ngàn đồng/tô...

  Điều đáng nói, nhiều loại thực phẩm khác không liên quan đến thịt heo, không hề khan hiếm cũng “rủ” nhau tăng giá... Cụ thể như: trứng vịt tăng từ 30 ngàn lên 35 ngàn đồng/chục, thịt gà cũng tăng 10 ngàn đồng/kg, cá nục tăng 10-15 ngàn đồng/kg, rau củ cũng tăng từ 3-5 ngàn đồng/kg...

  Tôi hỏi những người bán hàng vì sao những loại thực phẩm không liên quan đến thịt cũng bị tăng giá, họ trả lời vì giá thịt heo liên tiếp tăng cao nên nhiều người chuyển sang ăn cá, tôm, gà, trứng... khiến cho những mặt hàng này tiêu thụ nhiều và đắt đỏ hơn.

  Lời giải đáp “vô lý” của người bán hàng cho thấy tình trạng “tát nước theo mưa” vẫn diễn ra mỗi khi có một mặt hàng thiết yếu nào đó tăng giá. Trước đây khi xăng dầu tăng giá, hàng loạt dịch vụ, hàng hóa cũng đồng loạt tăng giá bởi thứ gì cũng cần đến sự... vận chuyển. Tuy nhiên, khi xăng giảm giá thì các dịch vụ, hàng hóa rất khó được điều chỉnh giảm giá và người tiêu dùng, người sử dụng dịch vụ vẫn chịu thiệt thòi nhất trước tình trạng “tát nước theo mưa” này.

  Tết Nguyên đán 2020 đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, nhất là các mặt hàng thiết yếu, trong đó có thịt heo. Tôi rất mong cơ quan chức năng sớm triển khai các giải pháp bình ổn giá các mặt hàng, đặc biệt là thịt heo để góp phần bình ổn thị trường, tránh tình trạng khan hiếm nguồn hàng, gây sốt giá, thậm chí là sốt giá “ảo”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

  An Nhiên (TP.Biên Hòa)

  Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/bandoc/201912/gia-ca-tang-do-gia-thit-heo-tang-2978277/