Giá cà phê trong nước tăng trở lại

Ghi nhận ngày 22-5, sau thời gian ngắn đứng giá, giá cà phê thu mua tại các địa phương tăng trở lại gần 5.000 đồng/kg.

Cụ thể, thương lái tại tỉnh Đắk Nông đang thu mua cà phê với giá 110.400 đồng/kg; tại tỉnh Lâm Đồng điều chỉnh giao dịch lên mức 109.000 đồng/kg; tại tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai lần lượt nâng giá thu mua lên tương ứng là 109.800 đồng/kg và 110.000 đồng/kg.

Theo các thương lái, thông thường từ tháng 5 đến tháng 8, giá cà phê giảm vì Brazil và một số nước vào vụ thu hoạch, nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, thị trường cà phê lại bất ngờ tăng giá mạnh và khối lượng giao dịch lớn, cho thấy lo ngại về nguồn cung thiếu hụt cùng với những bất ổn về địa chính trị và kinh tế vẫn đè nặng lên tâm lý người mua hàng cùng giới đầu cơ. Thị trường cà phê được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong thời gian tới và giá cà phê Robusta sẽ sớm quay lại mốc 4.000USD/tấn.

Các chuyên gia dự báo năm 2024, xuất khẩu cà phê Việt Nam có thể đạt đến 5 tỷ USD nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó có sự bứt phá về giá. Cùng với nhu cầu thế giới tăng cao, một số sản phẩm cà phê nhân được sử dụng rang xay làm hòa tan trong nước, nên nhu cầu nội địa cũng tăng.

ĐỨC TRUNG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/gia-ca-phe-trong-nuoc-tang-tro-lai-post741159.html