Giá cà phê hôm nay 22/4/2024: Giá cà phê tiếp tục xô đổ mọi mức giá, bất ngờ có thể đến từ arabica, gỡ nút thắt cho hàng Việt?

Niên vụ cà phê 2022 – 2023, Việt Nam đã phải nhập khẩu 200.000 tấn cà phê do nguồn cung trong nước bị thiếu hụt. Do vậy về lâu dài, việc ổn định sản lượng cà phê Việt Nam cũng là cơ sở rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững cũng như giữ vị thế của cà phê Việt Nam trên trường quốc tế.

Giá cà phê hôm nay 21/4/2024

Giá cà phê thế giới tăng trở lại trong phiên cuối tuần qua, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao đáng kể của ngày 18/4. Đồng USD suy yếu vào cuối tuần đã thúc đẩy hoạt động mua trên hai thị trường. Tổng kết tuần, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 5 tăng tất cả 183 USD. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 5 tăng 16,75 Cent.

Giá cà phê trong nước dường như đang tách mình khỏi thị trường thế giới khi vẫn tăng trưởng đều đặn bất chấp giá cả thị trường thế giới như thế nào. Căn cứ trên tình hình cung cầu thực tế trong nước, giá cà phê trong nước hiện giao dịch tại mức kỷ lục mới 122.500 - 124.000 đồng/kg.

Nguồn cung robusta hiện vẫn chưa hề được cải thiện cho đến khi có hàng vụ mới đến với thị trường từ Brazil và Indonesia từ tháng 6 này. Tuy nhiên, những hoạt động thanh lý vị thế mua lớn trong suốt thời gian qua khi giá thị trường thế giới tăng được dự báo có thể là yếu tố khiến giá cà phê "xem xét" lại mức cao hiện nay trong tuần tới.

Trong khi đó, những tác động của khí hậu nắng nóng, khô hạn tiếp tục được dự báo rất khắc nghiệt với cây cà phê ở những vùng trồng của Việt nam hiện nay, tuy một số vùng đã có mưa, tuy nhiên có vẻ như đã quá trễ để cứu vãn trái non cho vụ tới.

Theo các chuyên gia, giá cà phê tăng một phần do lo ngại thiếu nguồn cung. Sản lượng cà phê thế giới niên vụ năm nay giảm khoảng 10 - 15%. Trong khi đó, sản lượng của Việt Nam niên vụ 2023 – 2024 dự báo giảm 10%. Ngoài ra, căng thẳng ở Biển Đỏ đã khiến cước vận chuyển và nhiều chi phí tăng, qua đó tạo sức ép khiến giá cà phê càng tăng cao hơn nữa.

Tuy nhiên, tồn kho cà phê arabica đã qua phân loại được chứng nhận trên sàn New York tiếp tục tăng dần hàng ngày, leo lên mức gần bằng cùng thời điểm năm ngoái và tăng từ mức thấp hơn 20 năm được ghi nhận trước đó trong năm. Việc đăng ký hàng ngày vào sàn giao dịch có thể được hiểu là yếu tố gây giảm giá đối với thị trường, cho thấy sự cải thiện trong dòng cà phê arabica đến thị trường tiêu dùng.

Giá cà phê trong nước chốt phiên giao dịch cuối tuần qua (20/4) tiếp tục tăng 1.700 - 2.800 đồng/kg tại một số địa phương thu mua trọng điểm. (Nguồn: doanhnhan.biz)

Ghi nhận của Thế giới & Việt Nam chốt phiên giao dịch cuối tuần quay (ngày 19/4), giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe London điều chỉnh nhẹ, kỳ hạn giao hàng tháng 5/2024 tăng 2 USD, giao dịch tại 4.083 USD/tấn. Kỳ hạn giao hàng tháng 7/2024 tăng 18 USD giao dịch tại 4.080 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trung bình cao.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US New York tăng, kỳ hạn giao hàng tháng 5/2024 tăng 1,55 Cent, giao dịch tại 241,40 Cent/lb. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 7/2024 tăng 0,75 Cent, giao dịch tại 231,85 Cent/lb. Khối lượng giao dịch trung bình cao.

Thông tin thị trường cà phê

Giá cà phê trong nước chốt phiên giao dịch cuối tuần qua (20/4) tiếp tục tăng 1.700 - 2.800 đồng/kg tại một số địa phương thu mua trọng điểm.

Đơn vị tính: VND/kg.

(Nguồn: Giacaphe.com)

Giá cà phê trong nước vừa trải qua một tuần tăng sốc thêm tới 13.000 đồng/kg. Từ đầu tháng, giá cà phê trong nước tăng sốc, thêm hơn 20.000 đồng/kg. Tháng 3/2024, thị trường tăng đến 15.000 đồng/kg, lúc này ai cũng nghĩ cà phê đã đến đỉnh và không thể tăng thêm. Nhưng càng ngày cà phê càng tăng mạnh, vượt mọi suy đoán của các bên tham gia thị trường.

Giá cà phê tăng cao là điều đáng mừng cho người trồng cà phê Việt Nam. Nhưng với các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cà phê, từ các đại lý thu mua tới nhà xuất khẩu, thương mại, rang xay… việc giá tăng nhanh và quá cao cũng đang gây ra nhiều thách thức.

Được biết, một số doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng phải thay đổi chiến lược nhập cà phê về để thay thế cà phê robusta của Việt Nam. Đây là điều nhiều người không lường trước được, cả chuỗi ngành hàng đang bị phá vỡ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cà phê Việt Nam.

Để gỡ nút thắt này, trong bối cảnh ngành cà phê đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 5 tỷ USD trong năm nay và được coi là ngành hàng quan trọng, các chuyên gia cho rằng, để ngành tiếp tục tăng trưởng và phát triển bền vững, ngoài hỗ trợ về tăng hạn mức cho vay để vượt qua khó khăn trước mắt thì cần hỗ trợ xây dựng chuỗi liên kết trong đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, kỹ thuật sản xuất, tiếp cận chuyển giao khoa học công nghệ và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cà phê.

Gia An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-ca-phe-hom-nay-2242024-gia-ca-phe-tiep-tuc-xo-do-moi-muc-gia-bat-ngo-co-the-den-tu-arabica-go-nut-that-cho-hang-viet-268653.html